Tiểu sử cố Hòa thượng Thích Thiện Tường (1943 – 2023)

1541

TIỂU SỬ CỐ HÒA THƯỢNG thượng THIỆN hạ TƯỜNG

VIỆN CHỦ CHÙA HÒA AN – TAM KỲ – QUẢNG NAM

HT.Thích Thiện Tường, Viện chủ chùa Hòa An (TP.Tam Kỳ)

Hoà thượng Pháp danh Nguyên Lợi, pháp tự Thiện Tường, pháp hiệu Quang Bảo, thế danh Phan Miện. Hoà thượng sinh năm Quý Mùi (1943) tại thôn Kỳ Tân, xã Tam Dân, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (nay là xã Tam Dân, huyện Phú Ninh). Hoà thượng là con trai thứ hai trong một gia đình có 6 người con gồm 5 nam 1 nữ. Thân phụ là cụ ông Phan Đạt, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Ty.

Lớn lên trong một gia đình trung nông, nề nếp gia giáo, từ nhỏ Hoà thượng đã tỏ rõ tư chất thông minh, hiếu học, nói năng chuẩn mực, nếp sống thuần hoà, chơn chất với nụ cười luôn gắn trên môi khiến ai cũng quý mến. Năm lên 17 tuổi, nhận rõ thế sự vô thường, thế gian huyễn mộng, cậu ấm nhà trung nông xứ Tam Dân đã không màng danh lợi, chuyển tâm hướng Phật. Ngài xin cha mẹ đến xuất gia đầu Phật với Hoà thượng thượng Như Tài Bảo Tạng tại chùa Hải Hội, quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng. Trong cuộc tranh đấu 1963 Hòa thượng Bảo Tạng bị thương tích nên qua đời. Chí cầu học dũng mãnh, nhưng thiếu thuận duyên nên cũng năm ấy, lúc vừa tròn 20 tuổi, ngưỡng mộ cao phong của trưởng lão Hoà thượng thượng Từ hạ Ý, viện chủ chùa Hoà An thị xã Tam Kỳ, Ngài đến đảnh lễ xin làm đệ tử cầu pháp, chính thức xuất gia và được Bổn sư ban cho pháp danh Nguyên Lợi. Cũng trong năm Quý Mão (1963) lịch sử này, Ngài được bổn sư cho phép thọ giới Sa-di tại giới đàn chùa Phước Lâm, Phố cổ Hội An do Hòa thượng Thích Tôn Bảo làm Đường đầu, Sư ông Từ Ý cũng là một trong các vị Tôn chứng sư trong giới đàn này. Giới đàn được tổ chức nhân ngày Đức Phật thành đạo, mồng 8 tháng Chạp năm Qúy Mão.

Sau hai năm hầu thầy và hành trì giới pháp Sa-di tại chùa Hoà An, năm 1965, Ngài được Bổn sư cho vào học lớp Trung đẳng Phật học tại Phật học viện Hải Đức Nha Trang. Suốt ba năm đèn sách, được thọ học với các bậc cao tăng thạc đức và sống an hoà cùng Tăng thân Phật học viện, chí nguyện và nhân cách chín mùi, Ngài được Bổn sư cho thọ Cụ Túc Giới tại giới đàn nổi tiếng do Hoà thượng Giám Viện thượng Trí hạ Thủ làm chánh chủ đàn ngày 19/6/1968, cung nghinh đức Trưởng lão Đệ Nhất Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thượng Tịnh hạ Khiết vị tác Đường đầu cùng chư vị Yết ma, Giáo thọ và hội đồng Thập sư nổi tiếng.

Năm 1969, ngưỡng mộ cao phong của trưởng lão Hòa thượng thượng Thiền hạ Tâm, Ngài cùng vài huynh đệ đến tịnh xứ Hương Nghiêm ở Đại Ninh, Đức Trọng, Lâm Đồng cầu học Kinh tạng. Giữa rừng núi hoang vu với cỏ hoa và muông thú, huynh đệ cất một chiếc thảo am bên sườn dốc thẳm, khoai sắn đói no với rau rừng độ nhật, mỗi chiều huynh đệ kéo nhau đến tịnh thất của bậc sơn tăng bên bờ sông Đại Ninh hiền hoà thơ mộng, thọ học các bộ kinh Phương Đẳng Đại Thừa, tham cứu Mật tông và chuyên trì Tịnh độ. Từ đó, niệm Phật trở thành pháp môn chuyên nhất trong sự nghiệp giáo hoá của Hoà thượng sau này.

Năm 1972, Hoà thượng về Sài Gòn theo học khoá giảng sư Trung ương mở tại chùa Phật Quang, Quận 10, Chợ Lớn do Hoà thượng Huyền Vi (Tổng vụ trưởng Tổng vụ hoằng pháp GHPGVNTN) phụ trách. Với tâm cầu học và chí hướng thượng có sẵn, Hoà thượng được hấp thụ nhiều tinh hoa Phật học bổ khuyết cho con đường hành đạo hoằng pháp sau này.

Sau 30 tháng 4 năm 1975, Hoà thượng từ giã trường lớp, quay lại chùa Hoà An hành đạo và hầu Thầy. Năm 1976, phụng thừa giáo huấn của Bổn sư, Ngài lên trụ trì chùa Từ Quang tại phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ. Suốt những năm tháng thời bao cấp, Ngài an bần lạc đạo, làm tất cả mọi việc như không, chưa từng bỏ một thời công phu nào cùng đại chúng, chẳng hề trách móc phiền luỵ đến một ai.

Chùa xưa một nếp suốt bao năm

Nắng đổ mưa chan một võng nằm

Tay cầm chổi quét tay cầm sách

Sớm mõ chiều chuông sống lặng thầm.

Khi hoà thượng Bổn Sư sắp mãn phần, trong cuộc họp ngày 20/06 năm Canh Ngọ (1990), Ngài được Bổn Sư phó chúc, huynh đệ đồng thuận, tán cử Ngài kiêm nhiệm trụ trì Tổ Đình Hoà An. Năm 1994, Ngài chính thức chuyển về trụ ở chùa Hoà An, tiếp Tăng độ chúng và hướng dẫn tín đồ tu học.

Với trọng trách trụ trì Từ Quang và Hoà An nhị tự, Hoà thượng luôn dụng đức lưu nhân, lấy tinh tấn lập hạnh nghiêm thân, lấy buông xả làm gương đạo hạnh. Với sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, Ngài dung dị bình đẳng, nhận lời đi truyền giới Bát quan trai, giảng thuyết cho nhiều đạo tràng trong tỉnh, không ngại đường xa mưa nắng, đèo núi hiểm nguy. Sự tận tâm của Ngài tạo nên không khí tu học cho tín đồ các ngôi chùa vùng sâu vùng xa quay trở lại tu học khởi sắc sau giai đoạn trầm lắng bởi những điều kiện khách quan. Đối với Chư tăng tại thị xã Tam Kỳ, Ngài là hiện thân của Từ bi và Nhẫn nhục.

Ngoài việc hoằng pháp lợi sanh, Ngài không hề xao lãng việc tiếp dẫn hậu lai. Đệ tử xuất gia với Hoà thượng đến nay đã nhiều vị thọ đại giới, tham học ở các học viện hoặc đã lãnh trách nhiệm trụ trì ở nhiều tỉnh thành trong nước và hải ngoại.

Với lĩnh vực sinh hoạt chung của Giáo hội Tăng già địa phương, Ngài luôn khiêm cung hoà hợp, đồng hành vượt qua mọi khó khăn trong các kì an cư, Bố-tát. Năm 1996, Hòa thượng được cung thỉnh làm Đệ ngũ Tôn chứng đại giới đàn Phước Huệ tổ chức tại Phật học viện Phổ Đà, Đà Nẵng và những giới đàn Phương trượng khác.  Hoà thượng cương trực trong chí hướng phụng sự, chọn cho mình một lối đi riêng, không quản những áp lực đa chiều, trung kiên và giữ lập trường vững chãi. Ở Ngài luôn toát lên khí khái của bậc “xuất trần thượng sĩ”, một “Vô sự tăng”, nụ cười hỷ xả bao dung và một ánh mắt từ hoà an nhẫn.

Suốt 6 mùa an cư kiết hạ từ năm 2004 đến 2009, Hoà thượng nhận lời vị tác Thiền chủ Tịnh nghiệp Đạo tràng an cư kiết hạ tại Vĩnh Minh Tự Viện sau khi cố trưởng lão Hòa thượng thượng Tâm hạ Thanh viên tịch. Những năm tháng này, Tăng Ni tịnh xứ Hương Nghiêm được chiêm ngưỡng đạo phong của bậc Thiền tăng trác tuyệt, vẫn công phu bái sám triêu mộ nhị thời, chống gậy đi thăm các bậc kỳ túc, thỉnh giảng tại các đạo tràng, an thân lập mạng với mỗi ngày hai thời cơm cháo mà vẫn nhẹ nhàng như cánh nhạn lướt giữa trường không.

Bóng ai ẩn hiện trên non vắng

Lửng thửng  trên đồi một vị sư

Ta gắng hỏi sư sư chẳng đoái

Mắt nhìn mây trắng vẫn trầm tư.

Năm 2009, vì bệnh duyên, Hoà thượng bàn giao sứ mệnh trụ trì đến các huynh đệ trong tông môn và được suy cử làm viện chủ hai chùa Hoà An và Từ Quang cho đến nay. Tự nhận biết đa sanh túc trái, sanh tử nan tư, Hoà thượng an nhẫn với bệnh duyên, tuỳ thuận với nghiệp lực suốt những năm tháng cuối đời, hài nhi như một lão ngoan đồng, lặng lẽ như khô mộc hàn nham.

Hàng đệ tử xuất gia hiếu thuận thỉnh Ngài về chăm sóc, phụng dưỡng sớm hôm. Ngài thuận thế vô thường, trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h05 phút ngày 14 tháng 6 năm Quý Mão tại chùa Thanh Nguyên, Thị trấn Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu, trụ thế 81 năm, 56 hạ lạp.

Nam mô tự Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tứ Thế, Hoà An Tổ Đình, Từ Quang, Thanh Nguyên Tam Tự Viện Chủ, Huý thượng Nguyên hạ Lợi Tự Thiện Tường, Hiệu Quang Bảo, Phan Công Hoà Thượng Giác Linh Thuỳ Từ Chứng Giám.

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB