Myanmar: Nhà sư 80 tuổi trở thành điểm tựa tinh thần trong biến động

222
Nhà sư Phật giáo Myaing Sayadaw đã trở thành hiện thân của hy vọng, bình an cho hàng nghìn người dân Myanmar

(QCB) – Mỗi ngày, như thường lệ, sau khi xả thiền, Trưởng lão Maha Bodhi Myaing Sayadaw, một nhà sư Phật giáo ở độ tuổi 80 tại tu viện Nyeyadham, lặng lẽ ôm bát đi khất thực trên con đường mòn ở vùng đồng bằng phía Bắc Myanmar.

Hình ảnh vị Trưởng lão giờ đây đã trở thành biểu tượng của niềm tin, bình an và hy vọng cho hàng nghìn người ở đất nước bị rung chuyển bởi đảo chính này. Mỗi buổi sáng, đám đông những người hành hương xếp thành hàng dài hai bên con đường khất thực chỉ với mong muốn nhìn thấy những bước chân an nhiên và chậm rãi của vị sư già.

Myanmar đã phải trải qua tám tháng đối mặt với biến động và khủng hoảng kể từ khi cuộc đảo chính bắt đầu vào tháng 2 năm nay. Trong bối cảnh đó, đối với những Phật tử tại quốc gia này, sự hiện diện của Sayadaw là liều thuốc giải độc cho “ba thảm họa”: quân đội lật đổ chính phủ, sự tàn phá của đại dịch và một nền kinh tế bị hủy hoại trong gần chín tháng bất ổn.

Khaing Thiri Tun, một người nội trợ 40 tuổi đã lái xe suốt năm tiếng đồng hồ từ Mandalay đến tu viện nhỏ ở vùng Sagaing, cho biết: “Tôi đến đây để kính lễ Sayadaw vì ngài ấy muốn người dân được bình an và ổn định”.

Những ngày sau khi mùa an cư của ngài kết thúc, lượng khách hành hương đến đây càng ngày càng đông và các thông tin về vị sư già nhanh chóng lan truyền khắp các bài đăng trên mạng xã hội. Một số người cho rằng sự hiện diện của ngài khiến những người dân xung quanh bình tĩnh và yên tâm ngay cả khi các cuộc chiến chống đảo chính đang leo thang ở các vùng lân cận.

Giám đốc Công ty Moe Zaw đã lái xe khoảng 700km từ Trung tâm thương mại Rangoon đến tu viện Nyeyadham để nhận được năng lượng từ Maha Bodhi Myaing. Ông cho biết: “Tôi tin rằng không có bất kỳ nguy hiểm nào ở đây vì năng lượng bình an và lòng nhân từ của Trưởng lão”.

Ở Myanmar, các nhà sư được xem như một biểu tượng của đạo đức tối thượng. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức cộng đồng và có sức ảnh hưởng rất lớn đối với quần chúng nhân dân.

Khin Maung Win, một trong những người thân cận với Trưởng lão Maha Bodhi Myaing cho biết: “Sayadaw không hề nói gì về tình hình chính trị. Ngài chỉ đang thực hiện những công việc thuộc tôn giáo của mình”. Trong khi bên ngoài, những cuộc thảm sát, đấu tranh, biến động xảy ra mỗi ngày thì bên trong tu viện Nyeyadham, khuôn viên hoàn toàn vắng lặng và bình yên, những người hành hương nghỉ ngơi, dùng bữa và không còn bị sự lo lắng vây quanh.

“Đó là một cơ hội hiếm có cho chúng tôi. Trưởng lão chắc phải có những lý do riêng của mình khi mở cửa tiếp đón những người hành hương. Ngài đã xuất hiện trước mặt mọi người để họ cảm thấy bình yên và thoát khỏi nguy hiểm”, Moe Moe Lwin, một du khách khác đến từ Mandalay, nhận xét.

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB