Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

117

Ngày 17/01/2021 (05/12 Canh Tý), Ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2021, tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM).

Quang cảnh Hội nghị

Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự TƯ; HT.Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ; HT.Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS; cùng các thành viên trong Ban Thông tin Truyền thông Trung ương về tham dự.

HT.Thích Gia Quang phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ đã nêu: “Năm 2020 là một năm rất khó khăn do dịch Covid-19, các hoạt động Phật sự diễn ra trong phạm vi hẹp và các hoạt động khác diễn ra bằng trực tuyến. Trong 2 nhiệm kỳ gần đây thông tin truyền thông được GHPGVN rất quan tâm, GHPGVN đã có bước chuyển đổi từ truyền thông truyền thống sang phương thức truyền hình online, xây dựng trang website, kỹ năng tác nghiệp, số hóa văn bản hành chính để giúp các Tăng, Ni, Phật tử tiếp cận ứng dụng. Từ những thành tựu đó chúng ta thấy những ngày đầu thành lập Ban TTTT Trung ương GHPGVN cũng đã chú trọng bồi dưỡng công tác nghiệp vụ cho các thành viên trong Ban nên công tác truyền thông của các tỉnh thành đều có bước phát triển khởi sắc.

TT.Thích Minh Nghiêm báo cáo công tác Phật sự năm 2020

Báo cáo tổng kết Phật sự năm 2020 do Thượng tọa Thích Minh Nghiêm – Phó ban TTTT Trung ương cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, các hoạt động Phật sự diễn ra trong phạm vi hẹp, một số sự kiện diễn ra theo hình thức trực tuyến trên mạng Internet.

Ban Thông tin Truyền thông Trung ương một mặt tăng cường cường sản xuất tin, bài về công tác Phật sự trong nước và quốc tế, bám sát các hoạt động Phật sự của Giáo hội, các chỉ đạo của Hội đồng Trị sự và các ban, ngành Giáo hội trên các kênh, các phương thức truyền thông của Giáo hội.

Mặt khác, phối hợp cùng hệ thống báo chí của Nhà nước, các trang mạng xã hội đẩy mạnh truyền thông và hướng dẫn tín đồ, Tăng Ni và các cơ sở Phật giáo sinh hoạt tôn giáo một cách liên tục, đặc thù nhưng phải bảo đảm an toàn trong trình trạng dịch bệnh Covid-19.

Các hoạt động tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 tại chùa Quán Sứ – trụ sở Trung ương GHPGVN cũng như khắp các tỉnh thành cả nước; các hoạt động mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2564 tại các trường hạ trong cả nước cũng được cập nhật đến Tăng Ni, Phật tử…

Bên cạnh đó, Ban đề nghị Ban Thông tin Truyền thông các tỉnh, thành phố, Ban biên tập các tạp chí, ấn phẩm thông tin, các trang thông tin Phật giáo lưu tâm về chuyên môn hóa nghiệp vụ thông tin truyền thông Phật giáo để trong thời gian tới, mặt tích cực được nâng lên, những mặt hạn chế sớm được khắc phục.

Thống kê, năm 2020, hàng trăm tin tức hoạt động Phật sự của Phật giáo toàn quốc đã được đăng trên cổng thông tin phatgiao.org.vn và trên trang phatsuonline.com.

Ban cũng đã phối hợp với Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học tổ chức lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học xuất bản số đầu tiên”’. Chương trình nhằm ôn lại quá trình xây dựng và phát triển trong 30 năm qua của Phân viên và tạp chí góp phần xây dựng và phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lòng dân tộc, vinh danh tri ân công đức chư tôn đức lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, học giả, cộng tác Phân viện, tạp chí qua các thời kỳ.

Ban phối hợp cùng các cơ quan báo, đài cung cấp lịch hoạt động Phật sự của Giáo hội. Ngoài ra khi có yêu cầu xin hình ảnh, tư liệu để đăng tải, phát sóng, thì trong khả năng và nhiệm vụ của mình, Ban đã có sự phối hợp tốt.

Chư tôn đức Ban TTTT PG các tỉnh, thành tham dự hội nghị

Ban Thông tin Truyền thông các địa phương Quảng Nam, Kiên Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Hà Tĩnh, Nghệ An, Phú Thọ… tích cực có các hình thức hoạt động truyền thông, cộng tác tin, bài, hình ảnh và video, cung cấp các thông tin về các sự kiện Phật sự tại địa phương cho Ban Thông tin – Truyền thông Trung ương.

Một số tỉnh có sự quan tâm đặc biệt đến truyền thông Phật giáo bằng việc đầu tư vật chất, chú trọng tuyển chọn nhân sự có năng lực, tạo điều kiện cho các cộng tác viên cập nhật, cung cấp tin tức Phật sự cho kênh Phật sự online, cũng như gửi tin, bài hình ảnh cho cổng thông tin phatgiao.org.vn, gồm Kiên Giang, Bình Dương, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đà Nẵng, Nghệ An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Hà Tĩnh…

TT.Thích Minh Nhẫn – UVTT HĐTS, Phó Trưởng ban TTTT TƯ, Tổng biên tập kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online phát biểu

Về xử lý khủng hoảng thông tin,nhìn chung tần suất các thông tin tiêu cực về Phật giáo trên các trang báo chính thức giảm đi rõ rệt. Ban cũng đã nhận được một số công văn của Ban Trị sự các địa phương, cũng như thư từ, email của bạn đọc gửi tới, với những bài có thể đăng tải được. Ban đã phân loại và đăng bài trên trang phatgiao.org.vn, gửi tới Văn phòng Giáo hội xem xét và giải quyết cũng như liên hệ, gửi tới các tờ báo có liên quan đề nghị sửa chữa, gỡ bỏ các tin, bài có nội dung chưa chính xác.

Một số vấn đề báo chí liên quan đến các vị Tăng Ni, cụ thể, thẩm quyền xác minh đúng sai thuộc các ban, ngành chức năng của Giáo hội. Nếu các ban, ngành có kết luận chính thức về các vụ việc cụ thể, gửi công văn tới Ban Thông tin Truyền thông, Ban sẽ có trách nhiệm đăng tải và làm việc với các cơ quan hữu quan có liên quan.

TT.Thích Đạo Phước trình bày phương hướng hoạt động năm 2021

Tại buổi họp, Thượng tọa Thích Đạo Phước – Phó ban Thường trực Ban Thông tin Truyền thông Trung ương thông qua phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021 với 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó dự kiến trong năm sẽ tổ chức khóa tập huấn Thông tin Truyền thông toàn quốc.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự đạo từ

Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự được sự ủy quyền của Hòa thượng Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự có lời đạo từ, tán dương các hoạt động Ban TTTT TƯ, Ban TTTT PG các tỉnh, thành đã thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ truyền thông để truyền tải thông tin về các hoạt động Phật sự một cách tích cực, kịp thời theo đúng trọng tâm, trọng điểm và các hoạt động Phật sự của Giáo hội.

Một số hình ảnh đã ghi nhận:

Như Danh, Minh Trực, Minh Lực