Di tích quốc gia Phật viện Đồng Dương: “Cần ủng hộ, tạo điều kiện phục dựng và xây dựng” 

364

(QCB) –  Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TW, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội vừa có chuyến thăm và làm việc tại khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, Phật Viện Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) theo lời mời của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam vào ngày 17/09/2023.

Đón tiếp phái đoàn tại đây có ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình; ông Lê Quang Hạt, Phó Bí thư Thường trực huyện Thăng Bình.

Tháp tùng HT.Thích Thanh Quyết trong chuyến đi có TT.Thích Chánh Huệ, Trưởng ban GDPG tỉnh Quảng Nam, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh Quảng Nam.

Nơi đây, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã từng đến thăm và tu tập trong khoảng thời gian gần một năm

Với mong muốn phục dựng, bảo tồn của khu di tích, lãnh đạo tỉnh mong muốn Hoà thượng cùng phái đoàn cho ý kiến, đóng góp để phát huy tối đa giá trị của di tích. Đặc biệt hơn, chính tại nơi đây Phật hoàng Trần Nhân Tông đã từng đến thăm và tu tập trong khoảng thời gian gần một năm tại khu tâm linh Phật giáo vĩ đại này.

Theo nghiên cứu, di tích Phật viện Đồng Dương từng là một trung tâm thiền viện Phật giáo lớn nhất nhì Đông Nam Á. Phật viện được vua Indravarman II xây dựng vào năm 875, để thờ vị Bồ-tát bảo hộ cho vương triều của mình là Laskmindra Lokesvara. Đây cũng là khu trung tâm của kinh đô Indrapura thuộc vương quốc Champa. Là khu di tích tiêu biểu bậc nhất của kiến trúc Phật giáo Champa trong khu vực Đông Nam Á.

Tại buổi khảo sát, HT.Thích Thanh Quyết cho biết: di tích là chứng nhân lịch sử tiêu biểu và đặc sắc nhất, là nguồn tri thức về một nền văn minh đã trôi vào dĩ vãng, vì thế lãnh đạo tỉnh cần ủng hộ, tạo điều kiện phục dựng, xây dựng.

Từng bước thực hiện dự án tổng thể bảo vệ, phát huy giá trị khu di tích Phật viện Đồng Dương hoành tráng và vĩ đại, tạo thành khu tâm linh đặc biệt, cùng với xây dựng thêm một số công trình tâm linh trong khu vực, sẽ là điểm thu hút du khách Phật tử hành hương về với Quảng Nam.

-Một số hình ảnh được ghi nhận:

   

 

Theo KhuongViet

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB