Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Quảng Nam khảo sát, sưu tầm tư liệu di tích chùa Vạn Đức và Thiên Đức Tự 

288

(QCB) – Ngày 07/10 vừa qua, đoàn Ban Văn hóa PG tỉnh Quảng Nam tổ chức khảo sát, sưu tầm tư liệu di tích chùa Vạn Đức và Thiên Đức Tự (nhà thờ Tộc Đinh) tại TP.Hội An.

Tham gia đoàn khảo sát có: ĐĐ.Thích Thắng Thiện, Trưởng Ban Văn hóa PG tỉnh; ĐĐ.Thích Đồng Dưỡng, Phó Trưởng Ban Văn hóa PG tỉnh; ĐĐ.Thích Đồng Tâm, Chánh Thư ký Ban Văn hóa PG tỉnh; tháp tùng có: tiến sĩ Lê Xuân Thông; cử nhân Hán Nôm Đinh Thị Toan; cùng quý vị trong đoàn Ban Văn hóa PG tỉnh.

Đợt khảo sát lần này, chư tôn đức tìm hiểu về niên đại và khảo sát các cổ vật liên quan, nhằm chuẩn bị cho chuyên đề Tập san Phật giáo Quảng Nam – tập 3, được xuất bản vào cuối năm 2023.

Được biết, Vạn Đức là một trong những ngôi tổ đình thuộc Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh, thành lập vào những thập niên đầu thế kỷ XVIII. Chùa do Tổ sư Minh Lượng (tự Thành Đẳng, hiệu Nguyệt Ân) khai sáng. Chùa được trùng tu nhiều lần và trải qua 16 thế hệ trụ trì. Lần trùng tu gần nhất được khánh thành vào năm 2019. Dù đã trải qua những biến cố của thời gian, chiến tranh, nhưng đến nay chùa vẫn còn lưu giữ rất nhiều cổ vật mang giá trị sử liệu rất lớn, như: y bát của chư Tổ, tượng Phật, Bồ-tát, pháp khí, độ điệp, mộc bản …

Theo tìm hiểu, Thiên Đức Tự (nhà thờ Tộc Đinh) cũng là một ngôi chùa gia tộc có liên quan mật thiết đến Phật giáo Hội An qua các giai đoạn lịch sử….Nhà thờ tộc Đinh hiện nay có tên chữ là Phổ Tuyền am. Trong dân gian thường gọi là chùa Lư, chùa Ông Tạng, chùa Thiên Đức, hiện tọa lạc tại khối phố Tân Hòa, phường Tân An, TP.Hội An. Nơi này, vẫn còn lưu giữ những tượng Phật cổ, các pháp khí, bài vị, hoành phi, câu đối có giá trị tư liệu rất quý…. Hiện nay, ngôi từ đường này do con cháu tộc Đinh trông coi, hương khói.

-Một số hình ảnh ghi nhận:     

Ban Văn hóa PG Quảng Nam

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB