Văn phòng Thường trực Trung ương Giáo hội cảnh báo hành vi lừa đảo để trục lợi, xuyên tạc Phật giáo

180

Ngày 9-3-2024, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký – Chánh Văn phòng II T.Ư GHPGVN ký phổ biến Thông báo số 100/TB-HĐTS, cảnh báo hành vi lừa đảo để trục lợi, xuyên tạc làm ảnh hưởng niềm tin tín đồ và hình ảnh của Phật giáo qua các nền tảng mạng xã hội, truyền thông đại chúng.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên phát biểu trong buổi họp triển khai hoạt động Phật sự của Văn phòng II T.Ư sáng 1-3-2024 – Ảnh: H.Diệu/BGN

Theo đó, thông báo của Văn phòng Thường trực Trung ương GHPGVN do Thượng tọa Thích Phước Nguyên thay mặt Ban Thường trực ký phổ biến cho biết:

Lợi dụng uy tín và hình ảnh của Phật giáo, vừa qua, trên các nền tảng mạng xã hội lan truyền thông tin kêu gọi tham gia khóa tu mùa hè đăng ký qua các nền tảng mạng xã hội bằng nhiều hình thức như: website, fanpage, hội nhóm, thông báo trên nền tảng Facebook, Zalo… sau đó lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký – Chánh Văn phòng II T.Ư GHPGVN – Ảnh: H.Diệu

“Với hành vi lừa đảo tinh vi thông qua việc giả mạo chữ ký của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tự ý lợi dụng hình ảnh và thông tin của các cơ sở tự viện Phật giáo trong cả nước để thu hút sự tham gia của cộng đồng, đăng tải thông tin tài khoản để kêu gọi chuyển tiền bằng nhiều hình thức. Đây là hình thức lừa đảo, hành vi vi phạm pháp luật có tổ chức, diễn biến phức tạp trên phạm vi diện rộng và đã có nhiều trường hợp là nạn nhân của các đối tượng này.”, thông báo nêu.

Thông báo số 100/TB-HĐTS của Văn phòng Trung ương GHPGVN cũng nhận định: “Hiện nay hình thức lợi dụng hình ảnh Phật giáo nhằm mục đích trục lợi và xuyên tạc, gây mất đoàn kết tôn giáo, tuyên truyền các tư tưởng tiêu cực nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc thông qua việc cắt ghép các buổi thuyết giảng của chư tôn đức giảng sư, sau đó đăng tải và lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội gây ngộ nhận, triệt hạ uy tín, bôi nhọ làm xấu đi những giá trị và hình ảnh tốt đẹp của Tăng đoàn và Phật giáo. Trong đó, việc sử dụng triệt để tiện ích của Internet qua các website, mạng xã hội, các kênh thông tin truyền thông”.

Ảnh bản Thông báo số 100/TB-HĐTS của Văn phòng Trung ương GHPGVN

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi lừa đảo và những yếu tố bịa đặt, xuyên tạc đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, đặc biệt là giả mạo văn bản và chữ ký của chư tôn đức lãnh đạo cấp cao của Giáo hội để thông báo chiêu sinh khóa tu mùa hè với mục đích trục lợi, “Văn phòng Thường trực Trung ương Giáo hội xin thông báo và đề nghị các cơ sở tự viện, quý Phật tử, quý vị yêu mến Đạo Phật và cộng đồng xã hội cần phải chánh niệm và cảnh giác khi tiếp cận với những thông tin từ không gian mạng hoặc các hình thức khác, nếu phát hiện các trường hợp như đã nêu trên hoan hỷ thông tin đến Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tại địa phương hoặc các cơ quan chức năng để kịp thời xác minh”.

Nguyên Y/Báo Giác Ngộ

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB