TP.Hải Phòng: Bế mạc Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III

58
Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa phiên bế mạc

(QCB) – Chiều 2-7, tại Trung tâm hội nghị Drano – Thăng Long Hotel, Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ III đã khép lại với nhiều kiến nghị và thảo luận của ngành được đưa ra tìm giải pháp và hướng đi mới trong tương lai.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự ban đạo từ tại phiên bế mạc

 

Sau một ngày làm việc trong tinh thần thảo luận, cầu thị, sau khi phát biểu đề dẫn ở phiên khai mạc, 15 tham luận được trình bày tại hội thảo, cũng như thảo luận và đóng góp ý kiến, hiến kế những hướng đi mới cho ngành Nghi lễ Phật giáo trong tương lai, hội thảo đã chính thức khép lại với nhiều kỳ vọng để phát triển.

Hòa thượng Thích Giác Liêm đúc kết hội thảo

 

Phát biểu đúc kết hội thảo, Hòa thượng Thích Giác Liêm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghi lễ Trung ương đã nêu 9 điểm từ những bài tham luận và phát biểu tại hội thảo gồm:

1. Tôn trọng đặc thù về Nghi lễ của từng hệ phái, vùng miền. Tuy nhiên cần tiếp tục thực hiện chương trình Việt hóa nghi thức tụng niệm mang tính thống nhất và phổ biến đến các tự viện, Đạo tràng tu học trong cả nước.

2. Kiến nghị Trung ương Giáo Hội có văn bản trình Ban Tôn giáo Chính phủ – Bộ Văn hóa, đề xuất tổ chức Unesco về việc công nhận Nghi lễ Phật Giáo Việt Nam là văn hóa phi vật thể của nhân loại.

3. Đề xuất và phối hợp với Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương thực hiện biên soạn giáo án, giáo trình về Nghi lễ Phật giáo để giảng dạy tại các Trường Phật học trên cả nước.

4. Ban Nghi lễ Trung ương kiến nghị Ban Tăng sự Trung ương thống nhất về các quy chuẩn về pháp phục đối với các Nghi lễ Phật giáo để thượng tôn giới pháp và trang nghiêm pháp hội.

5. Phối hợp với Phân ban Phật tử dân tộc Trung ương, biên soạn các tài liệu về Nghi lễ Phật giáo đến dân tộc ở những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

6. Đề nghị chỉ sử dụng Đạo ca trong Đại lễ Phật đản và Đại hội đại biểu Phật giáo các cấp để tôn vinh biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo.

7. Trong lễ khai mạc Đại Giới đàn, kiến nghị chư tôn đức và thập sư Tăng, thập sư Ni phải đắp y trang nghiêm, để tạo tín tâm cho các Giới tử cầu thọ giới pháp.

8. Chương trình và nội dung các nghi lễ có yếu tố hành chánh cần tinh gọn và thống nhất trong cả nước.

9. Kiến nghị Trung ương GHPGVN, có văn bản trình Bộ Văn hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc các tổ chức cá nhân, lạm dụng hình ảnh Đức Phật, đạo kỳ, không đúng mục đích nhằm xuyên tạc, bôi nhọ Phật giáo.

Hòa thượng Thích Huệ Minh chia sẻ và ghi nhận những phát biểu quý tôn đức và học giả.