Tiểu sử Thượng tọa Thích Viên Hải (1983-2023)  

594

I. THÂN THẾ

Thượng tọa Thích Viên Hải, thế danh Nguyễn Bá Hùng, sinh ngày 10/10/1983 tại thôn Đông Lâm, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Thượng tọa là người con thứ sáu trong gia đình có 8 anh em, 5 gái 3 trai. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Đưa pháp danh Thị Nghinh, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Nga pháp danh Nguyên Triều. Thượng tọa sinh ra trong một gia đình thuần nông, thâm tín Phật pháp, nên từ thuở nhỏ thường theo mẹ đi chùa, lễ Phật, tụng kinh vào những ngày sóc vọng.

II. XUẤT GIA TU HỌC

Nhờ túc duyên nhiều đời với Phật pháp, Thượng tọa thường xuyên đến chùa Đại Phước (huyện Đại Lộc) do Cố TT. Thích Hạnh Quảng làm trụ trì để sinh hoạt. Năm 1997, Thượng tọa được Cha Mẹ chấp thuận cho xuất gia tu học với cố đại lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên, (viện chủ chùa Đạo Nguyên, 140 Phan Bội Châu, phường Tân Thạnh, thành phố Tam kỳ, tỉnh Quảng Nam), được Hòa thượng ban cho Pháp danh Nhuận Hoằng và theo học lớp Sơ Trung cấp Phật học khóa 2 tại Trường Cơ bản Phật học Quảng Nam (chùa Từ Quang, phường Trường Xuân, Tp. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Với tư chất thông minh, tinh tấn tu học, năm 2000 được Bổn sư cho thọ Sa di giới tại Đại giới Đàn Minh Giác, do Ban trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tại chùa Đạo Nguyên, Tp Tam Kỳ, với Pháp tự Viên Hải.

Sau khi hoàn thành xong chương trình Trung cấp Phật học, năm 2004 được Bổn sư cho thọ Tỳ kheo giới tại Đại giới đàn Ân Triêm, do Ban trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tại chùa Đạo Nguyên, Tp Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, với Pháp hiệu Quang Thanh.

Năm 2005, Thượng tọa được Bổn sư gửi vào chùa Báo Ân, TP.HCM, để nương nhờ HT Thích Minh Trí, theo học chương trình Cử Nhân Phật Học khóa 6 (2005-2009) tại học Viện Phật giáo Việt Nam Tp. HCM.

Năm 2009 Thượng tọa tốt nghiệp Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, chuyên ngành Phật giáo Việt Nam, sau đó tiếp tục theo học Lớp Cao Học Phật giáo khóa 1 tại Học viện từ năm 2011.

III. HÀNH ĐẠO

Sau khi hoàn thành các chương trình Phật học và thế học tại TP.HCM, Thượng tọa phát nguyện trở về quê hương để tham gia công tác Phật sự.

Năm 2012 được BTS GHPGVN tỉnh bổ nhiệm trụ trì chùa Linh Bửu, xã Tam Thăng, Tp. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Thượng tọa tham gia tích cực công tác xã hội tại địa phương và tham gia nhiều công tác Phật sự quan trọng.

Với tuổi trẻ, tài năng, trí tuệ và đầy nhiệt huyết, Thượng tọa được BTS PG tỉnh tin tưởng và giao phó nhiệm vụ Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam qua 3 nhiệm kỳ liên tiếp, từ năm 2012 đến năm 2023. Ngoài ra, Thượng tọa còn tham gia nhiều Phật sự khác tại tỉnh nhà và Trung ương Giáo hội giao phó. Hiện Thượng tọa là:

  • Uỷ viên Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN;
  • Phó Trưởng Phân ban Truyền thông, thuộc Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN;
  • Phó Tổng biên tập kênh Phật sự Online phụ trách khu vực miền Trung thuộc Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN;
  • Uỷ viên Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh, Trưởng Ban Thông Tin Truyền Thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam;
  • Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, Trưởng Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử tỉnh Quảng Nam;
  • Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hoá GHPGVN tỉnh Quảng Nam.
  • Thành viên Ban Biên tập Tạp chí Phật giáo Quảng Nam;

Với vai trò trưởng Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, Thượng tọa đã sáng lập kênh truyền hình Phật giáo Quảng Nam – QCB, xây dựng, phát triển và sản xuất bản tin truyền hình Phật giáo từ chỗ mỗi tháng 1 bản tin, đến nay mỗi tuần 1 bản tin.

Trưởng ban chỉ đạo và tổ chức cuộc thi Đạo hiếu và Dân tộc lần thứ 1 năm 2018, lần 2 năm 2020, thu hút sự tham gia của tầng lớp trí thức, nhà thơ, nhà văn và có sức lan tỏa trong quần chúng xã hội.

Chỉ đạo và thực hiện bộ phim ký sự tài liệu: “Theo Bước Chân Thầy” – Cuộc đời và đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên – Nguyên: Phó Pháp chủ GHPGVN, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, sau 7 năm bấm máy.

Ngoài ra, trên tinh thần phụng sự đạo pháp và dân tộc, Thượng tọa rất tích cực tham gia các công tác xã hội tại địa phương và tỉnh nhà như: Ủy viên MTTQVN xã Tam Thăng, Ủy viên Ban Thư ký Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh Quảng Nam khóa 6 và khóa 7.

Với những cống hiến như thế, Thượng tọa nhận được nhiều bằng khen của Hội đồng Trị sự Trung ương, của BTS PG tỉnh, UBND tỉnh và UBMTTQVN tỉnh.

Thượng tọa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là Nhà Thư pháp Viên Hải Mặc Nhân, được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác lập, kỷ lục gia với tác phẩm Nhật Ký Trong Tù viết bằng thư pháp.

Với vai trò Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, Thượng Tọa mời gọi Tăng Ni và Phật tử đóng góp công sức, phục vụ hết mình cho đạo Pháp và dân tộc.

Như cánh chim không biết mỏi, Thượng tọa nỗ lực hết mình cho công tác Truyền thông, làm lan tỏa và tạo sức ảnh hưởng tinh thần này đến các tỉnh thành lân cận trong và ngoài nước.

Thượng Tọa là người tiên phong tại khu vực miền Trung vận dụng công nghệ 4.0 để truyền tải thông tin Phật sự của tỉnh nhà đến mọi người một cách kịp thời, thành tựu nhiều Phật sự tốt đẹp, đáng chú ý là Ê-kíp làm việc của Ban mỗi tuần làm một Bản tin Video rất sinh động.

Thành tựu nhiều Phật sự như thế, nên Thượng tọa được chư Tôn đức trong BTS tỉnh giao nhiều trọng trách, lại được Trung ương Giáo hội quan tâm sâu sắc và giao thêm nhiều trọng trách quan trọng trong năm 2023 này. Biết bao công tác Phật sự lớn lao còn chờ phía trước, nhưng ngờ đâu một phút vô thường chợt đến, Thượng tọa đã gác lại mọi thứ, để trở về quê hương Cực lạc trong sự kính tiếc của chư Tăng Ni, pháp hữu, Phật tử khắp nơi.

IV. VIÊN TỊCH:

VIÊN giác sáng ngời, đường bảo sở bước về thong thả;

HẢI đăng tỏa chiếu, nẻo chân như đi tới nhẹ nhàng.

Việc cần làm nơi trần thế, Thượng tọa đã làm được rất nhiều, thuận lẽ vô thường, nhân duyên đã mãn, Thượng tọa thâu thần viên tịch vào lúc 03 giờ 30 phút, ngày 22 tháng 3 năm 2023, nhằm ngày mồng 01 tháng 2 Nhuần năm Quý Mão, tại Chùa Linh Bửu, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Trụ thế: 41 tuổi

Hạ lạp: 19 năm

Than ôi: thân tứ đại giả duyên là thế

Chuyện tử sanh như một giấc Nam Kha

Đến hay đi như dạo biển ái hà

Ta Bà mãn Người an nhiên nhẹ gót.

Nam mô Lâm Tế tông, Liễu Quán Pháp phái, Thập nhị thế, Linh Bửu tự Trú trì, húy Nhuận Hoằng, tự Viên Hải, hiệu Quang Thanh, Nguyễn công Thượng tọa chi Giác Linh, mật thùy chứng giám.

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB