Thắp sáng những bản làng Ca Dong, Xê Đăng!

368

(QCB) – Vì sự trắc trở của đường sá, địa hình nên nhiều ngôi làng của người Ca Dong, Xê Đăng thuộc thôn 3, xã Trà Vinh, huyện miền núi Nam Trà My hiện vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Mang ánh sáng về làng, làm vơi bớt những khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa là mục đích chuyến thiện nguyện “Thắp sáng yêu thương” do Phân ban Phật tử Dân tộc tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2024, thông qua cầu nối là Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My và Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam, nhằm phát huy truyền thống “gắn bó đồng hành cùng dân tộc”, chương trình “thắp sáng yêu thương” do chư tôn đức Phân ban Phật tử Dân tộc tỉnh Quảng Nam thực hiện đã trao gần 250 đèn năng lượng mặt trời đến với những bản làng của người Ca Dong, Xê Đăng thuộc thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My. Đồng thời cũng trao hơn 500 suất ăn, quà bánh cho trẻ em; hàng trăm phần quà là mùng mền, vật dụng lao động và hạt giống cây trồng cho người đồng bào. 

 Chương trình “Thắp sáng yêu thương” lần này của Phân ban Phật tử Dân tộc tỉnh Quảng Nam cũng chính là nơi mà những vị tu sĩ Phật giáo thực hiện trọng trách, sứ mệnh của những trưởng tử Như Lai! đã mang nguồn ánh sáng thiện lành lan tỏa đến vùng cao. “Chuyến đi không chỉ trao cho bà con những món quà vật chất mà mà còn trao tình thương, những món ăn tinh thần, như: nếp sống từ bi, hỷ xả, trí tuệ, sự hiểu biết, sự giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau …!” – ĐĐ.Thích Thông Huệ, UV. Ban Trị sự, Phó Thường trực Phân ban PTDT PG tỉnh Quảng Nam chia sẻ.

Sẽ khó có thể kể hết những gian khó của đồng bào nơi đây. Khi chưa có đèn năng lượng mặt trời, người dân nóc ông Dêu, nóc ông Lượng, nóc ông Bốn, nóc ông Bảo … đa phần đều phải thắp đèn dầu hoặc đốt lửa trong nhà. Nguồn ánh sáng ít ỏi này cũng mang đến những nguy cơ cháy nổ. Không có điện, không có ánh sáng cũng dẫn đến mù tịt thông tin với thế giới bên ngoài.

Sống ở nơi đất rộng, người thưa vốn gắn liền với những tập tục lạc hậu, … việc học hành, biết đến con chữ của bà con còn gặp nhiều khó khăn, việc tiếp cận với chánh pháp càng không dễ dàng. Tuy vậy, thông qua tình cảm, sự quý mến, lòng chân thành của Tăng Ni, Phật tử; bằng những buổi hướng dẫn đồng bào cách trồng rau, củ quả, cách sử dụng đèn, cách tiết kiệm nhiên liệu lúc nấu ăn, đến cách thi công căn nhà sao cho kiên cố hơn … giúp người dân tộc Ca Dong, Xê Đăng nơi đại ngàn có cuộc sống tốt hơn.

Bà Hồ Thị Thêu, Chủ tịch Hội liên Hiệp phụ nữ xã Trà Vinh

Bà Hồ Thị Thêu, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Trà Vinh, cho biết: “Cũng nhờ quý Sư Thầy, quý Sư Cô nhiều lần đến đây, mà đời sống văn hóa, tín ngưỡng, cụ thể hơn là những tập tục ma chay lạc hậu của người đồng bào đã được giảm hẳn, bà con bây giờ không còn e ngại người miền xuôi mà vui vẻ đón chào và chịu khó học hỏi nhiều từ mọi người”.

Tặng và tự tay lợp mái tôn cho 4 hộ gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số.

Ở nơi “thâm sơn cùng cốc”, có gì đâu ngoài tình cảm của những con người cùng chung dòng máu Việt!. Những Phật tử trong đoàn theo sự hướng dẫn của chư Tăng Ni đã hết mình thực hiện những điều tốt, không mong báo đáp, hay trông chờ một ngày ai đó sẽ làm lại điều ấy với mình! Tận dụng và trân quý mọi khoảnh khắc của cuộc sống để làm những công việc mang lại lợi lạc cho đời!

Sau 2 chuyến đi “thắp sáng yêu thương” của Phân ban PTDT tỉnh Quảng Nam và nhiều lần về với đại ngàn Nam Trà My của chư tôn đức Phật giáo tỉnh Quảng Nam. Bây giờ, nhìn từ nhà sinh hoạt cộng đồng, điểm trường thôn 3 xã Trà Vinh sang 4 nóc làng phía trên đã thấy ánh sáng của đèn năng lượng, bóng dáng của sự kiên trì, cố gắng học hành nơi các em nhỏ, … bà con sinh hoạt được thuận tiên hơn, đã phần nào khiến lòng người ấm lại trước khí lạnh đại ngàn!.

“Phân ban Phật tử Dân tộc tỉnh Quảng Nam mong được sự ủng hộ của các cấp chính quyền, chư tôn đức và quý Phật tử để nhiều lần hơn nữa mang “ánh sáng” về với đồng bào vùng cao! đến được với nhiều bản làng heo hút nhất, mong cải thiện tốt nhất có thể, để đời sống của người dân đỡ khổ hơn!”

Vượt hàng trăm km, băng rừng, vượt suối để đến với đồng bào.

Nhìn lại chặng đường bền bỉ của Phân ban Phật tử Dân tộc tỉnh Quảng Nam trong việc giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số “thắp sáng” bản làng vẫn còn nhiều thách thức, bởi đèn năng lượng mặt trời cũng chỉ đủ thắp sáng với công suất nhỏ, vào mùa mưa sẽ còn lắm gian nan… !

Tuy vậy, chương trình đã khẳng định và nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, lan toả yêu thương qua hình ảnh Tăng Ni và Phật tử dấn thân phụng sự; đặc biệt, chương trình đã thắp lên không chỉ là ánh sáng mà còn mang đến niềm tin, niềm hi vọng về một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai gần của hơn 1.000 người đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa.

– Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Ban TTTT PG Quảng Nam

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB