Thăng Bình: Thượng tọa Thích Đồng Thành thuyết giảng về đạo hiếu tại chùa Giác Nguyên

188

(QCB) – Chương trình đại lễ Vu lan PL.2566 tại chùa Giác Nguyên (TT. Hà Lam, huyện Thăng Bình) đã diễn ra trang nghiêm và có nhiều hoạt động Phật sự, Pháp sự thiết thực báo đáp tứ trọng ân và phổ độ, khai hóa cho chúng sanh âm dương đồng lưỡng lợi.

Thể theo tâm nguyện cầu Pháp, tối ngày 07/8/2022 (10/7 Nhâm Dần) chùa Giác Nguyên đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Đồng Thành – UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Định quang lâm thuyết giảng với sự tham dự của đông đảo đạo hữu, Phật tử hữu duyên trong địa bàn huyện Thăng Bình.

Sau khi ĐĐ.Thích Tánh Thông – UV BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTS Phật giáo Thăng Bình, Trụ trì chùa Giác Nguyên cùng Tăng chúng, Phật tử tác pháp cung thỉnh Thượng tọa giảng sư thân lâm pháp tòa. Toàn thể hội chúng trang nghiêm đón nhận những lời Pháp nhũ với chủ đề: “Ý nghĩa của chữ hiếu trong đạo Phật” của Thượng tọa Thích Đồng Thành.

Từ những Pháp ngữ từ ái, trầm ấm, hội chúng hiện diện được đón nhận ý nghĩa cao quý của chữ hiếu theo lời Phật dạy. Thông qua những câu chuyện về đạo hiếu, gương hiếu tử của chư Phật, chư Bồ tát, chư hiền Thánh Tăng của nhiều đời nhiều kiếp trong việc tri ân và báo đáp thâm ân, nhất là với thất thế tứ thân phụ mẫu.

Hiếu là bổn phận làm con cũng là đạo làm người. Hành động này thể hiện thông qua phương diện vật chất và phương diện tinh thần, tâm linh. Lòng hiếu thảo chẳng những có ý nghĩa về mặt văn hóa, đạo đức mà còn có giá trị giáo dục truyền thống… lòng hiếu thảo còn là nhân lành, là hạnh của các bậc Thánh…

Thượng tọa giảng sư đúc kết khẳng định ý nghĩa chữ hiếu theo sáu nguyên lý qua lăng kính Phật giáo rằng: “Không phải chỉ một thời một khắc mà là trọn đời, không phải ở hình thức mà là ở trong tâm, không chỉ ở tình cảm mà còn cần phải có lý trí; không phải chỉ đời này mà là nhiều đời sau; không phải chỉ vật chất mà còn cần có tinh thần và tâm linh; không phải chỉ là nhân duyên mà còn là nguyện lực… thì chúng ta đã hiểu đúng và thực hành đúng những nguyên lý về đạo hiếu trong đạo Phật”.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Hoàn Mỹ, Hoàng Diệu