Thăng Bình: Ban Văn hóa T.Ư khảo sát Phật viện Đồng Dương

98

Hôm qua, 22/3/2019 (17/02 Kỷ Hợi), đoàn Ban Văn hóa T.Ư đã đến khảo sát thực tế Phật viện Đồng Dương (tọa lạc tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

ĐĐ. Thích Tịnh Châu tặng lẵng hoa chào mừng chư Tôn đức phái đoàn Ban Văn hóa T.Ư

Đoàn do TT. Thích Thọ Lạc – UV TT HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư làm trưởng đoàn với sự tham dự của chư Tôn đức thuộc Ban; ĐĐ. Thích Tịnh Châu – UV TT BTS PG tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban Văn hóa PG tỉnh, các nhà nghiên cứu, học giả, nhà làm công tác văn hóa, các giáo sư, tiến sĩ có nhiều năm gắn bó với hoạt động văn hóa Phật giáo.

Lắng nghe thuyết trình về khu Phật viện Đồng Dương

Theo chỉ dẫn được thể hiện tại nơi khảo sát, tu viện Phật giáo tại làng Đồng Dương là một di tích quan trọng của Chăm-pa, từng trở thành trung tâm Phật giáo lớn của khu vực Đông Nam Á, gồm có hệ thống các tháp nằm gần nhau được xây dựng vào thế kỷ thứ IX, bởi vua Indravarman II. Trong giai đoạn từ 875 đến 915, Phật giáo tại khu vực này được hỗ trợ để phát triển mạnh mẽ và hòa nhập vào đời sống của người dân bản địa.

Các khai quật gần đây cho thấy, toàn bộ khu điện chính và các công trình phụ cận của Phật viện Đồng Dương được phân bố trên một trục từ Tây sang Đông, dài 1.300m. Điện thờ chính nằm trong khu vực hình chữ nhật, dài 326m, rộng 155m, được bao bọc bởi tường gạch xung quanh. 

Từ điện thờ chính có con đường dài 760m hướng về phía Đông, nơi có thung lũng hình chữ nhật. Phật viện Đồng Dương được công nhận di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2016.

Chư Tôn đức dành 1 phút tưởng niệm các vị Thánh Tăng tiền bối tại khu di tích Phật viện Đồng Dương

Tại buổi khảo sát, chư Tôn đức và các học giả đã được thuyết minh và tìm hiểu lịch sử, quá trình hình thành cũng như những giai đoạn thăng trầm của di tích và cùng đề ra các biện pháp bảo tồn.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Bảo Thiên – Quang Ảnh