Tam Kỳ: Lễ húy nhật lần thứ 30 cố Hòa thượng Thích Từ Ý

540

Sáng nay, ngày 07/9/2020 (20/7/Canh Tý) tại chùa Hòa An, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật tưởng niệm lần thứ 30 ngày cố Hòa thượng Thích Từ Ý – Thành viên HĐCM GHPGVN, Trụ trì chùa Hòa An viên tịch.

Chư tôn đức niêm hương bạch Phật tại Chánh điện chùa Hòa An, TP.Tam Kỳ

Buổi lễ được tổ chức nội bộ với sự tham dự của HT.Thích Thiện Thành – UV HĐTS, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam; TT.Thích Phước Minh – UV HĐTS, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Quảng Nam; ĐĐ.Thích Viên Trừng – UVDK HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh; cùng chư tôn đức trong môn đồ pháp quyến và Phật tử tham dự.

Chư Tôn đức và Phật tử tham dự lễ húy nhật lần thứ 30 cố Hòa thượng Thích Từ Ý

Sau khi trang nghiêm cử hành lễ cúng ngọ tại Chánh điện, chư tôn đức đã quang lâm niệm hương tưởng niệm trước Giác linh đài, tưởng nhớ công đức hóa độ của ngài. Nhiều thế hệ Tăng Ni và Phật tử, những người hữu duyên được học với ngài đã vân tập về chùa Hòa An cùng đốt nén tâm hương, tưởng niệm bậc ân sư khả kính, người thầy của nhiều bậc thầy, với lòng thành kính và tri ân vô hạn.

Giác linh Hòa thượng Thích Từ Ý tôn trí tại chùa Hòa An

Sinh thời, trong suốt cuộc đời hành đạo, Hòa thượng đã đem hết tâm lực, trí lực và sức lực phục vụ cho Giáo hội. Năm 1960, Hòa thượng đảm trách sứ mệnh phát triển Chi hội Phật học Tam Kỳ, đã tạo tiền đề cho quá trình lớn mạnh của Phật giáo thành phố Tam Kỳ và các huyện lân cận sau này. Năm 1964, Hòa thượng đảm nhận Trưởng ban Kiến thiết và vận động xây dựng cơ sở THPG Quảng Tín. Năm 1970, Hòa thượng còn đảm nhiệm chức vụ Đặc ủy Xã hội tỉnh Quảng Tín và năm 1977 là Chánh đại diện PG huyện Tam Kỳ (nay là BTS GHPGVN TP.Tam Kỳ).

Ngoài ra, Hòa thượng thường âm thầm thực thi những Phật sự trọng yếu khác vào những thời điểm khó khăn và cần cấp như: Tổ chức An cư kiết hạ tại chùa Từ Quang, phường Trường Xuân 4 năm liền (từ 1976 đến 1979), kế đến dự phần tổ chức Đại giới đàn tại chùa Long Tuyền, Hội An (1984), mở Phương trượng Giới đàn truyền giới cho Sadi tại chùa Hòa An (1988) và tại chùa Hòa Mỹ, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.

Môn đồ Pháp quyến nhất tâm dâng hương tưởng niệm trước Giác linh đài

Thuận lý vô thường, vào lúc 01h25’ ngày 21 tháng 7 năm Canh Ngọ (09/9/1990) tại chùa Hòa An, Ngài thâu thần thị tịch, trụ thế 72 tuổi, tròn 30 hạ lạp, Bảo tháp của Ngài được tôn trí tại chùa Từ Quang, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam.

Tất cả Phật sự với Hòa thượng đều là sứ mệnh của Như Lai giao phó nên trước hay sau, thuận hay nghịch duyên, Hòa thượng đều không nề hà mệt mỏi và chùn bước. Cuộc đời và đạo nghiệp của Hòa thượng chính là một tấm gương sáng cho mọi thế hệ Tăng Ni tỉnh nhà noi theo để tiến tu đạo nghiệp.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Xuân Sáng

Ban TTTT PG Quảng Nam