Quế Sơn: Chư Tăng Ni chưa có tiếng nói chung, nhiều Phật sự tồn đọng

2129
ĐĐ.Thích Đồng An – Trưởng BTS GHPGVN huyện Quế Sơn

“Chư Tăng Ni trong toàn huyện vẫn chưa có tiếng nói chung, đồng nhất để đẩy Phật giáo huyện nhà phát triển”

Đó là nhận định của ĐĐ.Thích Đồng An, Trưởng BTS GHPGVN huyện Quế Sơn trong cuộc trao đổi với PV Ban TTTT PG Quảng Nam trước thềm Đại hội Phật giáo huyện sẽ diễn ra tại chùa Phú Hương (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) vào ngày 26-9-2016.

* Phật sự đạt được

Được sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, BTS GHPGVN huyện Quế Sơn (nhiệm kỳ 2011-2016) đã vượt qua những khó khăn thử thách để đạt được nhiều thành quả tốt đẹp như: Hoàn tất bổ nhiệm Tăng Ni về trụ trì các chùa An Xuân, Xuân Phước, Liên Hương, Hương Quế, Xuân Lư, Linh Sơn, Phú trang. Thuyên chuyển Tăng Ni về các chùa Phú Phương, Thạch Khê, Trung Vĩnh để hướng dẫn Phật tử tu học. Còn 2 cơ sở chùa Xuân Phú, chùa Hòa Lạc chưa có Tăng Ni.

Hiện tại toàn huyện có 22 ngôi chùa, có tổng số Tăng Ni và Điệu chúng là 57 vị (trong đó 15 vị Tỷ kheo, 11 vị Tỷ kheo ni, 06 vị Thức xoa ma na, 03 vị Sa di, 04 vị Sa di ni và 18 vị Điệu chúng).

Về phát triển cơ sở, các chùa tập trung trùng tu xây dựng, tạo tượng, đúc chuông cũng như thường xuyên mở các đạo tràng tu bát quan trai, niệm Phật…

* Chư Tăng Ni chưa có tiếng nói chung, nhiều Phật sự tồn đọng

Bên cạnh những thành tựu, PG huyện Quế Sơn vẫn còn nhiều khó khăn, khuyết điểm cũng như những tồn đọng trong quá trình hoạt động của nhiệm kỳ qua, ĐĐ.Thích Đồng An đã nghiêm khắc mạnh dạn nhìn nhận:

Chư Tăng Ni trong toàn huyện vẫn chưa có tiếng nói chung, đồng nhất để đẩy Phật giáo huyện nhà phát triển. Một số hoạt động trong huyện còn mang tính tự phát, không có sự thống nhất cao, cá nhân và riêng biệt.

Còn một số sơ sở chùa vẫn chưa có quyết định bổ nhiệm trụ trì; Xin thành lập tái sinh hoạt những cơ sở có nền móng chùa cũ (tại các xã Quế Minh, Quế Thuận…) đến nay vẫn chưa được nhà nước đồng thuận và cho phép; Nhiều chùa vẫn chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất, do đó công việc trùng tu, xây dựng còn gặp nhiều khó khăn.

Công tác hoằng pháp chưa thực hiện tốt, chưa đi vào hoàn cảnh thực tế từng chùa; Gia đình Phật tử hoạt động yếu; Chưa mở được khóa tu mùa hè cho thanh niên Phật tử cũng như những khóa tu tập trung dành cho Cư sĩ Phật tử trong toàn huyện…

* Trẻ hóa nhân sự, khắc phục những hạn chế khó khăn

Đối với công tác chuẩn bị đại hội đại biểu Phật giáo huyện Quế Sơn nhiệm kỳ 2016-2021, BTS đã hoàn tất các thủ tục cũng như phân bổ nhiệm vụ cho các tiểu ban để thực hiện một cách chu đáo. Đại hội chính thức diễn ra tại chùa Phú Hương (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) vào ngày 26-9-2016 sắp đến.

Về nhân sự cho nhiệm kỳ tới, BTS sẽ thỉnh mời tất cả chư tôn đức Tăng Ni trong toàn huyện tham gia vào thành viên BTS nhiệm kỳ mới. Đặc biệt, tất cả Tăng Ni đều còn rất trẻ, có tuổi đời dưới 45 tuổi.

BTS huyện xác định phương hướng cho nhiệm kỳ (2016-2021), sẽ cố gắng hoàn tất những tồn đọng của nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh đó, điều BTS PG huyện mong muốn và sẽ quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ tới, là xin đất thành lập trụ sở VP BTS Giáo hội huyện nhà và xây dựng nghĩa trang Phật giáo; Mở các lớp dạy giáo lý Sơ cấp cho chúng điệu; Viết tiểu sử các chùa, lập danh bạ Tăng Ni; Tổ chức trại hè hằng năm cho GĐPT trong toàn huyện; Tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử và khóa tu tập trung hằng quý cho đạo hữu Phật tử trên toàn huyện…

Nhóm PV – Ban TTTT PG Quảng Nam