Phú Ninh: Lễ húy nhật lần thứ 16 Ni sư Thích Nữ Nhật Thiện

166

(QCB) – Sáng ngày 25/5/2024 (18/4/Giáp Thìn), môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 16 Ni sư Thích Nữ Nhật Thiện, cố Trụ trì chùa Pháp Đàn (xã Tam Đại, huyện Phú Ninh).

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Thiện Thành, UVTT HDDCM, Chứng minh BTS PG tỉnh; HT.Thích Phước Minh, UV HĐTS Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự PG tỉnh; TT.Thích Viên Trừng, UV HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Phú Ninh; cùng chư tôn đức trong và huyện; đông đảo thiện nam tín nữ Phật tử gần xa.

Tại Giác linh đường, chư tôn đức đã niêm hương tưởng niệm cầu nguyện Giác linh Ni sư cao đăng Phật quốc. Sau đó, Sư cô Thích Nữ Thánh Tâm, trụ trì chùa Pháp Đàn đã dâng lời tác bạch hoài niệm về thời gian cố Ni sư còn sinh tiền với đạo hạnh và công đức dìu dắt chúng đệ tử, hàng Phật tử tu tập.

Theo tiểu sử, cố Ni sư Nhật Thiện tên thật là Nguyễn Thị Phắc, sinh ngày 8 tháng 4 năm 1967, tại phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ. Ni sư là người con thứ 8 trong một gia đình có truyền thống Phật giáo.

Được sự dìu dắt của Ni sư Liên Hiện cũng là cô ruột của Ni sư, năm lên bảy tuổi Ni sư theo sư bà vào Nam tu học. Với trí tuệ và lối sống giản dị, Ni sư được nhiều người thương mến. Sống với Ni sư Liên Hiện được 2 năm thì Ni sư được gửi vào tu học với cố Ni sư Liên Huỳnh.

Tuổi còn nhỏ, xa cha mẹ nhưng Ni sư Nhật Thiện không lúc nào làm cho làm cho cô của Ni Sư phải bận tâm về mình. Năm 1985, lúc này vừa tròn 18 tuổi, Linh Luật đã thấm nhuần, Ni sư được sư phụ cho thọ giới Sa di Ni tại giới đàn Huệ Thành (Biên Hoà, Đồng Nai). Năm 1987, thọ giới Thức xoa Ma Na tại giới đàn Huệ Nghiêm (chùa Vĩnh Nghiêm, TP.Hồ Chí Minh). Năm 1990, thọ giới Tỳ kheo Ni tại giới đàn Ân Triêm (Vũng Tàu).

Sự tu học của Ni sư đang phát triển thì được tin thân phụ bệnh nặng, sư đã xin phép Ni sư Liên Huỳnh cho về sống tại quê hương để tiện bề chăm sóc thân phụ. Cơ duyên đến, được Hoà thượng Thích Thiện Thành (chùa Hưng Quang, huyện Núi Thành) đỡ đầu và chỉ dạy cho Sư về y chỉ cố Ni trưởng Diệu Trí (chùa Sư Nữ Diệu Quang) để tu học. Nhờ túc duyên sẵn có nên Ni sư được Ni trưởng nhận làm đệ tử, cho pháp danh là Chúc Phước, pháp tự là Nhật Thiện.

Với chí nguyện thượng cầu hạ hóa, được sự thỉnh mời của Ban Hộ tự chùa Pháp Đàn, năm 1995 Ni sư Nhật Thiện xin phép Ni trưởng Diệu Quang về chùa Pháp Đàn để hướng dẫn Phật tử tu học.

Năm 2008 vì bệnh duyên, Ni sư Nhật Thiện đã thuận thế vô thường, viên tịch vào ngày 18 tháng 4 năm Mậu Tý. Trụ thế 42 năm, 18 hạ lạp.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

     Thông Thiện – PG huyện Phú Ninh

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB