Những ngôi chùa ở Trường Sa: Cột mốc tâm linh, chủ quyền của Tổ quốc

108

(QCB) – Giữa trùng dương mênh mông, những tưởng chỉ có sóng gió, bão giông khắc nghiệt nhưng trong không gian tĩnh mịch của biển chiều, tiếng chuông chùa vang lên và ngân xa, khiến nơi này như một làng quê yên bình ở đất liền. Trong giờ phút đó, mọi lo lắng dường như tan biến…

Những ngôi chùa ở Trường Sa là điểm tựa tâm linh của cư dân trên đảo và những ngư dân đang đánh cá ngoài khơi xa; là cột mốc chủ quyền thể hiện tâm nguyện về cuộc sống yêu hòa bình, hướng thiện, bình yên, cầu mong đất nước, quê hương luôn vững vàng trước mọi bão giông, sóng gió cuộc đời…

-Chùa Song Tử Tây:

Chùa Song Tử Tây tọa lạc tại đảo Song Tử Tây là ngôi chùa lớn nhất tại quần đảo Trường Sa. Chùa đã được tôn tạo, sửa chữa với những cột gỗ lớn và vật liệu chất lượng tốt. Trong ảnh là cổng chùa nhìn từ bờ biển.
Chùa có kiến trúc mái cong, lợp ngói nam giống như các ngôi chùa Miền Bắc.
Chính điện ngôi chùa.
Tất cả các dòng chữ trên hoành phi, câu đối ở mọi ngôi chùa ngoài quần đảo Trường Sa đều là chữ Quốc ngữ.
Quả chuông lên một lớp ô-xít đồng màu xanh vì quanh năm chống chọi với hơi nước muối.
Hiện tại đây có hai vị sư đang trông coi ngôi chùa. Trong ảnh là một vị đang đứng nhìn ra cổng chùa.

-Chùa Sơn Linh:

Nằm trên đảo Sơn Ca, chùa Sơn Linh có kiến trúc rất đẹp với những mái ngói cong vút cùng các bộ hoành phi, câu đối được trạm trổ cầu kỳ.
Các tòa nhà của chùa Sơn Linh đều được xây dựng rất công phu.
Cổng chùa hướng ra vùng biển rộng mênh mông, xanh ngắt.
Toàn cảnh chùa Sơn Linh nhìn từ hông bên trái.

-Chùa Nam Yết:

Chùa Nam Yết nằm trên hòn đảo cùng tên mới được tôn tạo gần đây. Chùa có kiến trúc tương tự các chùa Song Tử Tây, Sơn Ca nhưng có diện tích nhỏ hơn.
Nam Yết được mệnh danh là “đảo dừa” nên quanh chùa cũng có những cây dừa phủ bóng.

-Chùa Trường Sa Lớn:

Nằm tại thị trấn Trường Sa, chùa Trường Sa Lớn có cổng ra vào tương đối khác biệt với những ngồi chùa còn lại vì làm bằng gạch và xi măng.
Giống như tại chùa Song Tử Tây, tại đây cũng có bức tượng Phật được làm bằng ngọc do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cung tiến. Những bức tượng Phật này là món quà Thủ tướng được tặng bởi Giáo hội Phật giáo thế giới và Chùa vàng Myanmar trong chuyến thăm của ông tới quốc gia này.
Chùa Trường Sa Lớn nằm dưới bóng cây xanh mát tại thị trấn Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam.

Nguồn: Infonet