Lời cảm thông và chia sẻ yêu thương !

938

Những ngày vừa qua cộng đồng Phật giáo cả nước rất quan tâm tới việc Tiến sĩ Tôn giáo học Dương Ngọc Dũng có những phát ngôn miệt thị giáo lý nhà Phật, xúc phạm người xuất gia tu hành… Điều đó đã khiến cho Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước bức xúc, các cấp Giáo hội khắp nơi đã lên tiếng.

TS. Dương Ngọc Dũng thành tâm sám hối

Trên các trang mạng xã hội, hưởng ứng theo yêu cầu của Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam vận động chữ ký của Tăng Ni, Phật tử, người yêu mến đạo Phật để gửi với mong muốn được góp một phần nhỏ trong việc bảo vệ Chánh pháp, bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng mà luật pháp quy định.

Sáng nay, ngày 07/11/2019, TS. Dương Ngọc Dũng – Trưởng bộ môn Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM đã đến Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội (Thiền viện Quảng Đức, TP. HCM) xin được trực tiếp một lần nữa thành tâm Sám hối đến chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), chư Tăng Ni, Phật tử và cộng đồng mạng. Với một thái độ cầu thị, ông Dương Ngọc Dũng đã chắp tay, rất thành khẩn thể hiện sự hối lỗi về những phát ngôn không đúng về Phật giáo, cũng như về đời sống và sự tu học của chư Tăng Ni trong thời gian vừa qua. Ông nguyện sẽ soi xét kỹ trong từng hành động, phát ngôn và cam kết sẽ không lặp lại những điều đã phạm, làm tổn hại đến niềm tin tâm linh của người con Phật trong và ngoài nước.

Trong quá trình làm việc cùng Tăng Ni, Phật tử để vận động chữ ký, tôi cảm thấy những tổn thương trong lòng vì bị miệt thị, xúc phạm đã lành lặn đi ít nhiều. Đối với những người thực tập lời Phật dạy, tôi vẫn hiểu rằng nói lời yêu thương (ái ngữ) là phương thuốc tuyệt diệu nhất để làm cho thế giới bình yên, trân trọng những lẽ phải là những gì người học Phật nên làm. Kinh Phạm Võng có dạy: “Này các Tỳ-kheo, khi có người hủy báng Ta, hủy báng Pháp hay hủy báng Tăng, các ngươi phải nói rõ những điểm không đúng sự thật là không đúng sự thật: – Như thế này, điểm này không đúng sự thật; như thế này, điểm này không chính xác; việc này không có giữa chúng tôi, việc này không xảy ra giữa chúng tôi…”. Có lẽ vì thế mà trong hàng ngàn email chữ ký, bình luận gửi về đều tán thành việc bảo vệ Chánh pháp, không ai có lời lẽ quá khích, cực đoan đối với tiến sĩ Dũng.

Nhằm thể hiện tinh thần từ bi, trí tuệ và truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, mong rằng chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử, người yêu mến đạo Phật và cộng đồng mạng hãy hoan hỷ chấp nhận sự thành tâm sám hối của TS. Dương Ngọc Dũng, cùng nhau chia sẻ yêu thương, cảm thông và bỏ qua những lỗi lầm của ông để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Thay mặt Ban TTTT GHPGVN tỉnh Quảng Nam xin niệm ân chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử, người yêu mến đạo Phật, cộng đồng mạng… trong suốt thời gian qua đã quan tâm, động viên và nhiệt tình ủng hộ Phật sự của Ban. Các bài viết về Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng do Ban TTTT PG tỉnh đăng tải sẽ được chuyển qua chế độ ẩn (hạn chế người xem).

Kính chúc quý vị luôn được an lạc, hạnh phúc./.

Nam mô hoan hỷ tạng bồ tát ma ha tát !

Đại đức Thích Viên Hải

(Trưởng Ban TTTT GHPGVN tỉnh Quảng Nam)