Lễ Tốt nghiệp khóa V- Khai giảng khóa VI Trường Phật học Quảng Nam

2818

Sáng ngày mồng 01 tháng 8 năm Giáp Ngọ (25/8/2014) tại Trường trung cấp Phật học Quảng Nam (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ) đã long trọng diễn ra buổi lễ tốt nghiệp lớp Trung cấp Phật học Khóa V (2011 – 2014) và khai giảng năm học mới khóa VI (2014 – 2017).

Quang lâm chứng minh buổi lễ có chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Duyên – Thành viên HĐCM, PCT HĐTS, Trưởng Ban HDPT TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong Ban Thường trực BTS, Ban Giám hiệu, Chư vị giáo thọ sư, Chư tôn đức trụ trì các chùa trong toàn tỉnh cùng hơn 120 Tăng Ni sinh đã về tham dự buổi lễ.

Đại diện chính quyền các cấp của tỉnh Quảng Nam có các ông: Phan Thọ – PGĐ Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo; ông Nguyễn Quốc Hà – Phó phòng An ninh Xã hội CA tỉnh; chính quyền TP.Tam Kỳ, phường Tân Thạnh cũng đã đến tham dự, phát biểu tặng quà chúc mừng những thành tựu học tập và mừng năm học mới tại Trường TCPH của tỉnh.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, tuyên bố lý do và giới thiệu chư tôn đức cùng các đại biểu tham dự, TT.Thích Phước Minh – UV HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng Ban GDTN, Hiệu trưởng trường Phật học Quảng Nam đọc lời khai mạc, qua đó Thượng tọa đã nêu lên quá trình nỗ lực phấn đấu của Giáo thọ sư, giáo viên Nội, Ngoại điển cùng học viên Tăng, Ni trong suốt 3 năm qua, đồng thời bày tỏ lòng tri ân chư tôn giáo phẩm, đã quan tâm tạo điều kiện để nhà trường đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ dạy và học đạt kết quả tốt đẹp.

 TT.Thích Giải Quảng – Phó BTS, Thư ký BTS đã công bố quyết định khen thưởng đến giáo thọ và giáo viên đã có thành tích dạy tốt trong khóa học vừa qua và tuyên dương công đức đối với chư vị có những đóng góp rất quan trọng cho việc giảng dạy cũng như điều hành nhà trường, trong đợt bế giảng và khai giảng lần này nhà trường đã tặng bằng tuyên dương đến Thầy Phạm Văn Thắng – giảng viên lớp Cao đẳng PHQN và cư sĩ Tâm Thượng Phạm Tấn Xu – Thư ký kiêm Chánh văn phòng trưởng TCPHQN.

Nhân dịp bước vào năm học mới, Ban giám hiệu nhà trường đã công bố quyết định thành phần nhân sự mới gồm: ĐĐ.Thích Huệ Hạnh (Trụ trì chùa Hưng Long, xã Tam Xuân I, huyện Núi Thành) làm Phó Hiệu Trưởng, ĐĐ.Thích Minh Pháp (Trụ trì chùa Bảo Minh, Phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ) làm Thư ký kiêm Chánh văn phòng Trường Phật học Quảng Nam. Lễ trao quyết định đã được diễn ra trang nghiêm và long trọng.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh, HT.Thích Thiện Thành – Phó BTS kiêm Phó Ban Tăng sự PG tỉnh đã tặng lẵng hoa chúc mừng đến Ban giám hiệu nhà trường. Chính quyền các cấp cũng đã tặng quà, tặng hoa chúc mừng kết quả học tặp của Tăng, Ni sinh và chào mừng năm học mới.

Tiếp theo HT.Thích Như Phẩm – Phó Hiệu trưởng trường TCPH Quảng Nam đã báo có tổng kết năm học 2013 – 2014 như sau: Về quản lí BGH có 4 vị, 1 hiệu trưởng, 2 hiệu phó và 1 thư ký kiêm chánh văn phòng nhưng vì sự duyên nên hiện tại BGH chỉ còn 1 hiệu trưởng và 1 hiệu phó điều hành chung, về giảng dạy nhà trường có 8 vị Giáo thọ nội điển và 3 vị giáo viên ngoại điển, với nội dung giảng dạy chuyên sau vào Kinh – luật – luận. Về tài chánh được sự hỗ trợ từ chư tôn giáo phẩm, chư vị ân nhân mạnh thường quân, trong một năm học nhà trường đã có những khoản thu và chi trong 1 năm tương đối còn rất nhiều hạn hẹp vì điều kiện khách quan kinh tế không nhiều nên đến hôm nay chỉ còn tồn lại chưa đến 20 triệu đồng, nhân đây HT cũng kêu gọi phát tâm hỗ trợ của chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni để nhà trường thuận lợi trong công tác đào tạo thế hệ Tăng Ni trẻ của Giáo hội.

Kết thúc niên khóa 2011 – 2014 với những nỗ lực và sự cố gắng của mỗi cá nhân Tăng ni sinh, kết quả đạt được rất đáng mừng và khen thưởng. Điểm trung bình cả khóa là 18.1 và thấp nhất 12.2 theo thang điểm 20/20, xếp hạng có 20 TNS đạt loại giỏi, loại khá có 22 TNS và 14 TNS loại trung bình, không có yếu và kém. Nhà trường đã vận động từ quý vị Giáo thọ sư, quý thầy đã cấp phát 5 phần thưởng xuất sắc về đạo đức, hạnh kiểm và học lực cho 5 tăng ni với những phần quà rất giá trị và có ý nghĩa cho TNS sau khi tốt nghiệp.

Buổi lễ phát bằng tốt nghiệp cho 56 Tăng, Ni sinh khóa V đã được Thượng tọa Hiệu trưởng trao bằng với những tràng pháo tay chúc mừng nồng nhiệt của tân khóa sinh nhà trường.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ ông Phan Thọ đã nêu lên quá trình đào tạo Tăng Ni của trường Phật học Quảng Nam là nhằm tiếp dẫn mạng mạch Phật pháp, theo ông bế giảng chưa phải là hết học mà người Tăng sĩ phải tiếp tục con đường học tập từ thực tế công tác Phật sự hoằng hóa, độ sanh.

Ban đạo từ tại buổi lễ HT.Thích Thiện Duyên ân cần tán dương những nỗ lực của Thầy và trò trường Trung cấp Phật học tỉnh, đã khéo khắc phục những khó khăn, làm tốt bổn phận dạy và học đào tạo thế hệ Tăng Ni trong thời kỳ mới cho Phật giáo ngày càng theo kịp tiến trình phát triển của xã hội, xứng đáng với niềm tin của Giáo hội trong hoằng truyền chánh pháp, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức.

Thượng tọa Hiệu trưởng đã gióng lên ba hồi trống, chính thức đánh dấu bước ngoặc mới trong ngày khai giảng năm học mới 2014- 2015 của Khóa VI Trường trung cấp Phật học Quảng Nam./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh buổi lễ:

DSC_6160.jpg

DSC_6206.jpg

DSC_6211.jpg

DSC_6210.jpg

DSC_6209.jpg

Chiều cùng ngày, thay mặt cho BGH, Hòa thượng Thích Như Phẩm – Phó Ban GDTN GHPGVN tỉnh, Phó hiệu trưởng Trường TCPHQN, Đại đức Thích Quảng Phương – Phó Hiệu trưởng trường TCPHQN đã đến tư gia Cư sĩ Tâm Thượng – Phạm Tấn Xu, Chánh Văn Phòng Ban Giám Hiệu Trường bằng tuyên dương công đức.

Nhuận Bình – Xuân Sáng