Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi “Sáng tác văn học, nghệ thuật và báo chí về đạo hiếu” năm 2020

216

(QCB) – Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức chương trình lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi “Sáng tác văn học, nghệ thuật và báo chí về đạo hiếu” năm 2020, tại Trụ sở VP BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ) vào tối ngày 10-10 vừa qua. 

Chư tôn đức chứng minh

Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT. Thích Thiện Thành – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; TT. Thích Minh Nhẫn – UVTT HĐTS, Phó Trưởng ban TTTT TƯGH, Phó Tổng Biên tập Thường trực kiêm Thư ký tòa soạn Tạp chí Văn hóa Phật giáo, Tổng Biên tập kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online; Đại đức Thích Quảng Tiến – UV HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH; ĐĐ.Thích Viên Trừng – UV HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh; Đại đức Thích Viên Tánh – UV Thường trực BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh, Trưởng BTS PG TP.Tam Kỳ; ĐĐ.Thích Tịnh Châu – UV Thường trực BTS, Trưởng ban Văn hóa PG tỉnh; ĐĐ.Thích Viên Hải – UVTT BTS PG tỉnh, Trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức, cùng chư tôn đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, các ban ngành trực thuộc, chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Đại biểu chính quyền tham dự

Về phía chính quyền có ông Lê Thái Bình – Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Cao Minh Khiết – Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo tỉnh; ông Phan Duy Thành – Đội trưởng đội An ninh đối nội Công an Quảng Nam; ông Cao Văn Minh – Đội an ninh Công an TP.Tam Kỳ; Nhà thơ Phan Chín – Phó chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam, Tổng biên tập Tạp chí Đất Quảng; Tiến sĩ Đoàn Thị Hòa – Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học Trường Đại học Nội vụ Hà Nội; Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Thảo – Giảng viên Khoa Ngữ văn Trường Đại học Quảng Nam; bà Vũ Thị Hường – Giám đốc Tài chính công ty cổ phần Du lịch và Thương mại Dân chủ Hotel De L’Opera Hà Nội – Mgallery; cùng đại diện các ban ngành, hội đoàn thể tỉnh, TP.Tam Kỳ và đông đảo Phật tử tham dự.

Ca sĩ Thanh Yên và nhóm múa Từ Tâm mở đầu chương trình với ca khúc Mẹ tôi
Đại đức Thích Viên Hải – UV Ban Thông tin Truyền thông TƯGH, Trưởng ban Thông tin Truyền thông PG tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Đại đức Thích Viên Hải – Trưởng ban Thông tin Truyền thông PG tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Cuộc thi “Sáng tác văn học, nghệ thuật và báo chí về đạo hiếu năm 2020” nhằm tôn vinh đạo hiếu và truyền thống văn hóa dân tộc, khuyến khích các tác giả sáng tác, bày tỏ sự tri ân đối với những người có công với đạo pháp, với đất nước; xiển dương những tấm gương hiếu thảo, đặc biệt là giáo dục “đạo hiếu” trong thời đại ngày nay, góp phần xây dựng xã hội Việt Nam hưng thịnh, vững bền”.

Đa số các tác phẩm đạt giải thưởng đều là những tác phẩm mang tính giáo dục rất cao, không chỉ dành riêng trong hàng Phật tử mà còn có giá trị đối với cộng đồng xã hội trong quá trình xây dựng phát triển…” – Đại đức Thích Viên Hải nhận định.

Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Nam tặng lẵng hoa chúc mừng…

Đây là lần thứ 2 Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh phát động tổ chức cuộc thi về Đạo hiếu, đã thu hút được rất nhiều người dự thi, trong đó có cả những người viết văn, làm báo chuyên nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ảnh hưởng lớn đến công tác tham gia và tổ chức cuộc thi, nhưng Ban Tổ chức vẫn nhận được hơn 500 tác phẩm văn học về đạo hiếu của các tác giả khắp cả trong và ngoài nước dự thi, hơn 200 tác phẩm của 131 tác giả có giá trị chân thật, xuất sắc được đưa vào vòng chung khảo.

Kết quả, Ban tổ chức trao 24 giải thưởng (gồm 3 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 13 giải khuyến khích) ở các lĩnh vực: báo chí, thơ, văn xuôi, truyền hình, ảnh nghệ thuật và 3 giải Hiếu hạnh dành cho các nhân vật có thật, có hoàn cảnh đặc biệt trong các tác phẩm tham dự cuộc thi.

Trao giải tấm gương hiếu hạnh
Trao giải nhất cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật và báo chí về đạo hiếu năm 2020

Ba giải nhất trị giá 5 triệu đồng/giải thuộc về các tác phẩm “Gánh nghĩa sinh thành” (thể loại báo viết của tác giả Trần Thị Quỳnh Như, báo Bình Dương), “Chuyện nhà ông Quất” (thể loại văn xuôi của tác giả Cao Kim, TP.Hội An) và chùm thơ của tác giả Vũ Tuyết Nhung (tỉnh Thanh Hóa).

Ba giải Hiếu hạnh trị giá 3 triệu đồng/giải thuộc về nhân vật/tác giả: Huỳnh Văn Nhân, Võ Thị Như Trang (Điện Bàn), Phạm Giang My (Đại Lộc).

Hòa thượng Thích Thiện Thành – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ban đạo từ

Thay mặt Ban Thường trực BTS PG tỉnh Quảng Nam, HT.Thích Thiện Thành – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ban đạo từ tán dương công đức đối với chư tôn đức và quý Phật tử trong Ban Thông tin Truyền thông, Ban tổ chức và Ban giám khảo cuộc thi.

Hòa thượng nhấn mạnh: “Hiếu đạo là một trong những chuẩn mực đạo đức căn bản của xã hội loài người, là yếu tố định hình cho đời sống luân lý đạo đức, mang lại bình an, hạnh phúc, góp phần ổn định trật tự, an ninh xã hội, là văn hóa đạo đức của toàn nhân loại…”

Ca sĩ Bùi Thu Huyền – Giải nhì Sao Mai dòng nhạc dân gian 2007, giọng ca thuộc nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam biểu diễn
Tọa đàm: “Giáo dục đạo Hiếu trong xã hội hiện đại”

Trong khuôn khổ lễ trao giải thưởng còn có chương trình tôn vinh những tấm gương hiếu thảo; Biểu diễn nghệ thuật Phật giáo, tri ân đấng sinh thành, tri ân đất nước. Đặc biệt, tọa đàm “Giáo dục đạo Hiếu trong xã hội hiện đại” với sự chia sẻ của TT.Thích Minh Nhẫn, UVTT HĐTS và Tiến sĩ Đoàn Thị Hòa.

Nghệ sĩ Ngọc Sang ngâm bài thơ đạt giải nhất của tác giả Vũ Tuyết Nhung
BTC tặng bằng công đức…
Tác giả Cao Kim – TP.Hội An đạt giải Nhất về thể loại Văn xuôi

Trao đổi với phóng viên Ban TTTT PG Quảng Nam, tác giả Cao Kim (TP.Hội An) – đạt giải nhất về thể loại văn xuôi đã chia sẻ: “Bản thân là một người sống hiếu đạo, tôi viết bằng cảm xúc thật của mình, viết cho mình và cho nhiều người khác. Tôi mong muốn có nhiều cuộc thi như thế này được tổ chức”.

Tác giả Trần Thị Huỳnh Như (Báo Bình Dương) đạt giải Nhất về thể loại báo viết

Với cảm xúc từ một lần đi cứu trợ gặp một người con hiếu thảo, bán vé số nuôi mẹ nằm liệt giường hơn 20 năm, chị Trần Thị Quỳnh Như – đơn vị Báo Bình Dương đã viết nên tác phẩm phóng sự báo chí “Gánh nghĩa sinh thành”, có nhiều chi tiết đắt giá, mang tính phát hiện; qua đó góp phần tôn lên tinh thần hiếu nghĩa, sự hy sinh của người con đối với mẹ cũng như những nỗ lực rất đáng quý của người con. Vượt lên nghịch cảnh để thực hành đạo hiếu là việc đáng được xiển dương.

Mong muốn của mình là muốn viết những tấm gương như vậy để nhân rộng ra những việc làm hiếu đạo của những người con.” – chị Trần Thị Quỳnh Như chia sẻ.

Xem video trực tiếp buổi lễ:

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:Ban TTTT PG Quảng Nam