Chương trình khảo sát điền dã các ngôi chùa tại huyện Duy Xuyên

339

(QCB) – Vừa qua, đoàn Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Quảng Nam kết hợp Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế đã tổ chức chuyến khảo sát, sưu tầm tư liệu Hán Nôm tại các chùa thuộc huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Chư tôn đức và Phật tử tham gia chuyến khảo sát.

Theo đó, từ ngày 22/4/2023 đến ngày 26/4/2023, đoàn Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế do ĐĐ.Thích Đồng Dưỡng, Phó Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát nhiều ngôi chùa trong huyện Duy Xuyên. Đoàn đặc biệt chú trọng đến các địa điểm chùa, phế tích chùa, thuộc các xã: Duy Hải, Duy Nghĩa, Duy Phước, Duy Vinh, Nam Phước, Duy Sơn, Duy Trinh, Duy Châu, Duy Tân … tiến hành rập các văn bia, sao chụp các tư liệu giấy; đo, chụp ảnh các pháp tượng, pháp khí, … và nhất là chụp ảnh công trình kiến trúc của các ngôi chùa trong huyện.

Trong quá trình khảo sát các chùa, đoàn đã kiến nghị với chư tôn đức Tăng Ni trụ trì về việc bảo tồn những tượng cổ, sử dụng các loại sơn, màu sơn phù hợp với tôn tượng; đề nghị gìn giữ văn bia, nhất là những bia chế tác bằng loại đá sa thạch, dễ bào mòn với thời gian, cần mang vào trong nhà hoặc tạo mái che cho bia.

Trong suốt chuyến khảo sát, đoàn được chư tôn đức Tăng Ni trụ trì, quý Ban Hộ tự, đạo hữu các chùa hỗ trợ nhiệt tình, tạo điều kiện để tiếp cận tư liệu. Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Quảng Nam cũng bày tỏ lòng cảm niệm công đức của quý vị Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế đã làm việc nhiệt tình trong suốt thời gian khảo sát và đạt được kết quả khả quan.

Được biết, các tư liệu thu thập trong đợt khảo sát lần này sẽ dùng để tiến hành nghiên cứu, dịch thuật và công bố trong chuyên đề “Di Sản Phật giáo Duy Xuyên”  trên Tập san Phật Giáo Quảng Nam số 2.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

   

Vũ Đăng

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB