Chương trình khảo sát điền dã các ngôi chùa tại huyện Duy Xuyên

251

(QCB) – Vừa qua, đoàn Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Quảng Nam kết hợp Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế đã tổ chức chuyến khảo sát, sưu tầm tư liệu Hán Nôm tại các chùa thuộc huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Chư tôn đức và Phật tử tham gia chuyến khảo sát.

Theo đó, từ ngày 22/4/2023 đến ngày 26/4/2023, đoàn Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế do ĐĐ.Thích Đồng Dưỡng, Phó Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát nhiều ngôi chùa trong huyện Duy Xuyên. Đoàn đặc biệt chú trọng đến các địa điểm chùa, phế tích chùa, thuộc các xã: Duy Hải, Duy Nghĩa, Duy Phước, Duy Vinh, Nam Phước, Duy Sơn, Duy Trinh, Duy Châu, Duy Tân … tiến hành rập các văn bia, sao chụp các tư liệu giấy; đo, chụp ảnh các pháp tượng, pháp khí, … và nhất là chụp ảnh công trình kiến trúc của các ngôi chùa trong huyện.

Trong quá trình khảo sát các chùa, đoàn đã kiến nghị với chư tôn đức Tăng Ni trụ trì về việc bảo tồn những tượng cổ, sử dụng các loại sơn, màu sơn phù hợp với tôn tượng; đề nghị gìn giữ văn bia, nhất là những bia chế tác bằng loại đá sa thạch, dễ bào mòn với thời gian, cần mang vào trong nhà hoặc tạo mái che cho bia.

Trong suốt chuyến khảo sát, đoàn được chư tôn đức Tăng Ni trụ trì, quý Ban Hộ tự, đạo hữu các chùa hỗ trợ nhiệt tình, tạo điều kiện để tiếp cận tư liệu. Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Quảng Nam cũng bày tỏ lòng cảm niệm công đức của quý vị Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế đã làm việc nhiệt tình trong suốt thời gian khảo sát và đạt được kết quả khả quan.

Được biết, các tư liệu thu thập trong đợt khảo sát lần này sẽ dùng để tiến hành nghiên cứu, dịch thuật và công bố trong chuyên đề “Di Sản Phật giáo Duy Xuyên”  trên Tập san Phật Giáo Quảng Nam số 2.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

   

Vũ Đăng