Đà Nẵng: Hội nghị tuyên truyền chủ trương, chính sách công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài cho chức sắc, chức việc, tín đồ các tổ chức tôn giáo

158

(QCB) – Ngày 25/04/2024, Hội nghị tuyên truyền chủ trương, chính sách công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài cho chức sắc, chức việc, tín đồ các tổ chức tôn giáo do Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức đã trang trọng diễn ra tại Khách sạn Công đoàn Thanh Bình (số 2 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Thành phần tham dự gồm có: Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) thành phố Đà Nẵng; đại diện chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo, thân nhân kiều bào có tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Cán bộ, công chức làm công tác liên quan thuộc thành phố Đà Nẵng: Ban Dân vận; Ủy ban MTTQVN; Sở Ngoại vụ, Công an…

Bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu khai mạc hội nghị và thông tin tình hình tôn giáo: “chủ trương, chính sách và những thành quả công tác đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước;trong đó có sự đóng góp to lớn của đồng bào nhân dân Phật Tử, các chức sắc chức việc Phật Giáo trong và ngoài nước trong công cuộc hộ quốc an dân, an sinh xã hội, tăng cường tình đoàn kết, vun đắp hoà bình với các nước trong khu vực và thế giới. Theo thống kê của GHPGVN đến năm 2024 tín đồ Phật giáo người Việt đã có mặt ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần 400 ngôi Chùa, Tịnh thất, Tu viện. Đến nay đã hình thành 22 Hội Phật tử người Việt ở nước ngoài thuộc GHPGVN. Chi hội Phật tử ở nước ngoài, 5 trung tâm đông Tăng Ni, Phật tử người Việt ở Mỹ, Pháp, Canada, Úc, Đức. Niệm Phật đường để đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt. BTG Chính Phủ luôn hỗ trợ sinh hoạt tôn giáo cho tín đồ, kết nối với Giáo hội trong nước, tạo lập sự đoàn kết, phát triển Phật giáo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

Bà Phạm Thị Kim Hoa, Vụ trưởng Vụ Thông tin văn hoá Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao thuyết trình đề tài “Chủ trương, chính sách và thành quả công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài”, nhấn mạnh: “Một số nơi kiều bào đã thành lập Hội đoàn tôn giáo, Quyên tiền xây dựng hoặc tu sửa cơ sở thờ tự, mời chức sắc người Việt sang hỗ trợ cộng đồng trong sinh hoạt tôn giáo, các cơ sở thờ tự của Người Việt Nam ở Nước Ngoài (NVNONN) có ảnh hưởng tốt đối với cộng đồng, là nơi quy tụ kiều bào trong sinh hoạt tôn giáo, là nơi giữ gìn, phát triển văn hóa dân tộc, dạy Tiếng Việt, là nơi cung cấp thông tin trong và ngoài nước tới cộng đồng, là cầu nối, nền tảng trong xây dựng quan hệ giữa tôn giáo trong nước và nước ngoài”.

Bà Lê Thị Liên, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách tôn giáo thuyết trình đề tài “Sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” cho biết:“Vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng NVNONN trong xã hội sở tại ngày càng nâng cao, Cộng đồng NVNONN ngày càng gắn bó và hướng về quê hương, thực sự trở thành một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực quan trọng trong xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập đất nước. Các hội đoàn NVNONN ngày càng phát triển, là “điểm tựa”, “lực lượng nòng cốt kết nối huy động nguồn lực công đồng vận động kiều bào hướng về quê hương, Là nơi phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước từ xa”.

Hội nghị đúc kết: Tôn giáo là nguồn lực to lớn để xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Đảng, nhà nước, nhân dân phát huy nguồn lực tinh thần, nhân lực, vật lực trong nước và kiều bào nhằm phát huy tinh thần khối đại đoàn kết dân tộc, tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của người dân, giữ gìn và phát huy văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, hội nghị cũng: Thông tin cho tín đồ về tình hình đất nước, chủ trương, chính sách và thành quả đổi mới đất nước để tín đồ ở nước ngoài vững tin và hướng về quê hương; Thông tin cho tín đồ về đời sống tôn giáo tại VN để tín đồ hiểu có nhận thức đúng đắn; Hỗ trợ tín đồ trong sinh hoạt tôn giáo gắn với giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, nhất là tiếng Việt đối với các thế hệ sau; Động viên tín đồ, thân nhân kiều bào đoàn kết, xây dựng cộng đồng, làm nền tảng cho các hoạt động của tôn giáo và xã hội trong nước.

-Một số hình ảnh được ghi nhận:

       

Nguồn PSO

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB