Hội An: Phật tử chỉ trích áo thun in hình đức Phật được bày bán công khai tại phố cổ

10

Gần đây, hình ảnh đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni in trên áo thun được bày bán công khai tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) đang bị cộng đồng mạng, nhất là những người theo đạo Phật chỉ trích, phản ánh, bức xúc, gây xôn xao dư luận. Đây là một hành động khinh mạn tôn giáo và thể hiện sự thiếu kính trọng đối với Phật giáo, một tôn giáo đã ra đời nhằm với mục đích duy nhất là đem lại hòa bình, an lạc và giải thoát cho con người.

Áo thun in hình đức Phật được treo bán tại phố cổ Hội An

Ngày 17/10/2018 (09/9/Mậu Tuất), ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó Thư ký kiêm Chánh VP BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; ĐĐ.Thích Viên Hải, Trưởng ban TTTT PG tỉnh đã có cuộc khảo sát về sự thật vụ việc gây phản cảm đối với hình ảnh Phật giáo này tại TP.Hội An.

Theo ghi nhận, áo thun in hình đủ loại, trong đó có áo in hình đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni hiện đang được công khai trưng bày bán cho khách du lịch trong các cửa hàng dọc tuyến đường Bạch Đằng, phố cổ Hội An là có thật.

ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó thư ký kiêm Chánh VP BTS PG Quảng Nam khảo sát tại quầy lưu niệm (Souvenir shop) – Hội An

Qua tìm hiểu, mỗi áo in hình đức Phật được bán ra với giá từ 120 ~ 150 nghìn đồng. Các chủ cửa hàng còn cho biết, “áo thun có hình đức Phật đã được trưng bày bán từ khá lâu, phần lớn áo này do các cơ sở in áo ở xã Cẩm Hà, TP.Hội An cung cấp.” – chị chủ quầy lưu niệm (Souvenir shop) nói như vậy.

Đối với các Phật tử, việc hình ảnh đức Phật được in trên áo thun đã ảnh hưởng đến tâm linh, sự tôn kính đức Phật. Không chỉ Phật tử, mà chư tôn đức cũng có phản ánh việc này.

ĐĐ.Thích Viên Hải, Trưởng ban TTTT PG Quảng Nam đang xem áo thun in hình đức Phật
Nhiều quầy lưu niệm trưng bày bán áo thun in hình đức Phật tại đường Bạch Đằng, Hội An

Hội An là một thành phố du lịch – Di sản văn hóa thế giới nên hằng năm lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch rất đông. Hơn nữa, lại có truyền thống Phật giáo lâu đời, nhiều thế kỷ qua, Phật giáo Hội An luôn để lại dấu ấn khá sâu đậm trong lòng người dân nơi đây. Đặc biệt nhiều ngôi chùa vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ kính truyền thống, lưu giữ nhiều tư liệu, hiện vật có giá trị lịch sử – văn hóa như: bia ký, chuông, tượng, kinh Phật, mộc bản kinh Phật… và trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa – tín ngưỡng của nhân dân, trong đó có một số chùa được công nhận là di tích văn hóa cấp Quốc gia.

Thiết nghĩ, đến lúc các cơ quan chính quyền, các tổ chức liên quan nên cân nhắc, kiểm tra, rà soát kỹ hơn nữa ở những cửa hàng bán đồ lưu niệm, nhất là việc sử dụng các hình ảnh mang tính biểu tượng tôn giáo, đừng làm biến đổi các giá trị văn hóa truyền thống của phố cổ, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Hội An trong mắt khách.

Viên Hải Mặc Nhân