Hội An: Lễ Phật thành đạo và tổng kết Phật sự năm 2023

52

(QCB) – Ngày 18/01/2024 (08/12 Quý Mão), tại chùa Pháp Bảo, TP. Hội An, Ban Trị sự GHPGVN TP. Hội An tổ chức lễ kỷ niệm ngày đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni thành đạo, truy niệm chư Thánh Tăng, Thánh tử đạo, liệt vị tiền bối hữu công, đồng thời tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2024.

Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT.Thích Hạnh Niệm, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Chứng minh BTS GHPGVN TP. Hội An; HT.Thích Đồng Nguyện, HT.Thích Đồng Mẫn, đồng Chứng minh BTS thành phố; HT.Thích Hạnh Nhẫn, Phó trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTS PG thành phố Hội An, Trưởng ban tổ chức; cùng chư tôn đức BTS PG thành phố; chư Tăng Ni trụ trì các chùa và đông đảo đạo hữu Phật tử.

HT. Thích Hạnh Nhẫn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Hạnh Nhẫn nhấn mạnh: sự chứng ngộ của đức Phật là một sự kiện trọng đại của nhân loại. Nhờ sự giác ngộ ấy mà Đức Phật trở thành vị Thầy của trời và người. Ai có thể thực hành theo những lời dạy cao quý của Ngài đều có thể chấm dứt đau khổ, đạt được niềm hạnh phúc an vui chân thật trong cuộc đời này.

Hòa thượng khẳng định hoạt động Phật sự tại TP. Hội An đã đạt được nhiều thành quả quan trọng và được BTS PG tỉnh Quảng Nam đánh giá cao; đồng thời đạt được thành quả cao hơn so với những năm về trước. Thay mặt Thường trực BTS, Hòa thượng có lời kính chúc chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể đạo hữu Phật tử một năm mới vạn sự cát tường, thân tâm thường lạc, Phật đạo viên thành.

Sư cô Thích Nữ Thông Giác, Phó thư ký BTS PG TP.Hội An đọc báo cáo.

Theo báo cáo tổng kết, toàn thành phố có 24 cơ sở (chùa, tịnh xá), trong đó có 22 cơ sở đã có Tăng Ni đảm nhận trụ trì và 2 cơ sở do Ban Hộ tự quản lý. Có 5 cơ sở (chùa Chúc Thánh, chùa Phước Lâm, chùa Vạn Đức, chùa Viên Giác) được công nhận di tích cấp Quốc gia và chùa Kim Bửu được công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh.

Ngoài các hoạt động lễ nghi, sinh hoạt truyền thống Phật giáo, nhân dịp Phật đản, Vu lan BTS PG thành phố tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, nổi bật. Năm qua, PG thành phố Hội An kết hợp với BTS PG tỉnh tổ chức thành công lễ thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hoài để khai mạc tuần lễ Phật Đản PL.2567. Các hoạt động kính mừng Đại lễ Phật Đản và Kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức – Vị Pháp Thiêu Thân cũng được tổ chức thành công viên mãn.

Đặc biệt, BTS PG thành phố Hội An lần đầu tiên tổ chức thành công khóa tu mùa hè 2023 với chủ đề “Suối nguồn an lạc”; kết hợp với Môn Phái Chúc Thánh, đã tổ chức thành công “Hội Thảo Khoa Học Thiền Phái Lâm Tế Chúc Thánh Lịch sử hình thành – phát triển.”; bên cạnh đó, Ban Trị Sự cũng đã tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” và các khóa tu định kỳ dành cho hàng Cư sĩ Phật tử toàn thành phố… 

Hiện nay GĐPT đang sinh hoạt tại Hội An gồm có 14 đơn vị và một đoàn thanh nữ Tâm Minh. Tổng số huynh trưởng có cấp 65 người, trong đó: cấp Tấn 12 (4 nữ), cấp Tín 37 (18 nữ), cấp Tập 16 (8 nữ).

Về phương hướng hoạt động, năm 2024 BTS PG Hội An sẽ tiếp tục tổ chức khóa tu cho Thanh thiếu niên Phật tử; Khóa tu an lạc được BTS PG TP.Hội An tổ chức định kỳ mỗi năm 3 lần (vào ngày 19/3; 19/8 và 19/10 âm lịch); Phổ biến các kế hoạch chỉ đạo của GH đến với chư Tăng Ni trong toàn thành phố; Tổ chức Hội thảo Phật hóa Gia đình, … và nhiều Phật sự trọng tâm khác.

HT.Thích Hạnh Niệm ban đạo từ

Ban đạo từ, HT.Thích Hạnh Niệm tán dương công đức BTS PG Hội An đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác Phật sự năm vừa qua và đã giữ được truyền thống uống nước nhớ nguồn hằng năm nhân dịp lễ thành đạo, truy niệm chư Thánh Tăng, Thánh tử đạo, liệt vị tiền bối hữu công. Hòa thượng hi vọng trong năm mới, BTS PG thành phố sẽ đạt được nhiều công tác Phật sự lớn hơn nữa.

Dịp này, BTS PG TP.Hội An đã tuyên dương chúc mừng huynh trưởng Như Kim Trần Văn Tuyến là một Huynh trưởng kỳ cựu của GĐPT tỉnh Quảng Nam và TP.Hội An đã được GĐPT TƯ phong cấp dũng.

-Một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban TTTT PG tỉnh Quảng Nam

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 1036037035
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB