Hội An: Khai mạc không gian triển lãm chủ đề “Dấu ấn một dòng thiền” tại tổ đình Chúc Thánh

188

(QCB) – Chiều ngày 02/3/2023 (11/2 Quý Mão), tại Tổ đình Chúc Thánh, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam, Ban tổ chức Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh đã trang nghiêm khai mạc không gian triển lãm với chủ đề “Dấu ấn một dòng thiền”.

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM GHPGVN, đồng Trưởng BTC Hội thảo Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh; HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM GHPGVN; PGS TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam, đồng Trưởng BTC hội thảo; cùng chư tôn đức Tăng Ni thuộc Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh trong cả nước và đông đảo đạo hữu, Phật tử tham dự.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Như Tịnh, Thư ký BTC hội thảo khoa học cho biết: Kể từ khi Tổ sư Minh Hải – Pháp Bảo khai tông lập giáo đến nay, Tăng nhân Chúc Thánh đã đóng góp không ít trong sự phát triển văn hóa Phật giáo Việt Nam. Các ngài đã khắc ván in kinh, in pháp phái, pháp quyển truyền thừa để hoằng dương chánh pháp và phát triển tông môn. Các ngài còn phiên chú kinh luật để Tăng Ni, Phật tử có điều kiện học hỏi giáo lý, chuyển hóa tự thân. Đặc biệt có các vị tôn đức được triều đình nhà Nguyễn ban cấp giới đao độ điệp, biểu chứng cho đời sống phạm hạnh của một Tăng sĩ đúng như tông chỉ của tổ sư lấy giới luật làm gốc.

Đại đức nhấn mạnh: “Trải qua thời gian hơn 300 năm, bởi chịu sự tác động của chiến tranh bão lũ tàn phá, phần thì do con người thiếu cẩn trọng trong việc bảo quản nên các thư lịch, tư liệu liên quan đến chư Tổ dần dần mai một, khiến thế hệ con cháu mờ mịt cội nguồn. May thay, Tổ đức sáng soi nên rải rác khắp các tỉnh thành vẫn còn lưu giữ một số tư liệu quý giá. Từng tấm mộc bản, từng trang kinh in thấm đẫm mồ hôi công sức của người xưa. Từng lá phái, từng Pháp quyển hiển hiện sự dấn thân vì đạo của các bậc tiền nhân…”

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Như Tín mong rằng: “chư tôn đức Tăng Ni thuộc Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh, cũng như quý vị thiện hữu trí thức khắp nơi có những ý kiến, có những tài liệu và tư liệu về sự truyền thừa của Thiền phái Chúc Thánh, đó là thể hiện đền ân và báo ân đối với Tổ sư. Đó cũng chính là góp phần tô điểm cho Phật giáo Việt Nam nói chung mỗi ngày phát triển…”

Triển lãm đã trưng bày nhiều kinh sách cổ quý hiếm, các mộc bản, y bát, mão, tỳ lư, diệp thế độ, phái quy y vãng sanh công cứ… Ngoài ra, còn trưng bày giới thiệu chư vị tôn đức làm rạng danh thiền phái như Ngài Minh Hải Pháp Bảo, Hòa thượng Thích Quảng Đức, cùng với rất nhiều bậc long tượng khác. Đây là sự hãnh diện và cũng gửi gắm mong muốn dòng Thiền Chúc Thánh được phổ biến rộng rãi hơn.

Triển lãm diễn ra xuyên suốt hội thảo. Trong thời gian này sẽ có 3 phiên làm việc từ ngày 3 đến 4 tháng 3 nhằm đúc kết, đưa ra nhận định và thống nhất chung về dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh tại Việt Nam.

Dịp này, BTC Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh cũng đã trao tặng 117 suất quà khuyến học đến Tăng Ni sinh và sinh viên, học sinh; mỗi suất 3 triệu đồng tiền mặt.

Xem Video PSO – QCB trực tiếp:

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Nhóm PV: PSO – QCB

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 9977829027
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB