Học viện PGVN TP.HCM tổ chức lễ tốt nghiệp thạc sĩ, cử nhân Phật học

106

Sáng nay ngày 27/7/Đinh Dậu (17/09/2017), tại cơ sở 2 xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã long trọng tổ chức cho Tăng sinh làm lễ tốt nghiệp Thạc sĩ, Cử nhân Phật học và khai giảng năm 2017.

Toàn cảnh buổi lễ
Chư tôn Giáo phẩm niệm Phật khai lễ

Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp Chủ GHPGVN, Viện trưởng HVPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực HVPGVN tại TP.HCM; HT.Daichi, nguyên Hội trưởng Tịnh độ tông Phật giáo Nhật Bản; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm – đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN kiêm Q.Trưởng Ban giáo dục Tăng Ni T.ƯGH; HT.Thích Đào Như, Viện trưởng HVPGVN tại Cần Thơ; HT.Thích Hải Ấn, Viện Trưởng HVPGVN tại Huế, TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS GHPGVN, cùng Chư tôn Giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, các ban viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị Sự PG các tỉnh thành phố, BTS 24 quận huyện thuộc TP.HCM, Hội đồng điều hành, Ban giảng huấn, Giáo thọ sư Học viện…

Về phía chính quyền đến tham dự có: ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; bà Lê Hà, Phó phòng P.A 88 An ninh thuộc Bộ Công an; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch MTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó ban Dân vận Thành ủy; ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM; cùng đại diện các sở ban ngành TP.HCM, Quận ủy, UBND H.Bình Chánh đồng tham dự.

HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực HVPGVN tại TP.HCM phát biếu khai mạc

Thay mặt Hội đồng điều hành HVPGVN tại TP.HCM, HT.Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc có nhấn mạnh: “HVPGVN tại TP.HCM là trường đào tạo nên nhiều thế hệ Tăng Ni tài đức trên toàn quốc. Sau ba thập nhiên đóng góp, Học viện đã đào tạo thành công hàng ngàn Tăng Ni sinh, mà hiện nay, đang đảm trách nhiều vai trò quan trọng nơi GHPGVN, phụng sự đạo pháp và dân tộc theo tinh thần Hộ quốc an dân.

Nền giáo dục Phật học nhấn mạnh ba trụ cột quan trọng của hạnh phúc là giáo dục đạo đức, giáo dục thiền định và giáo dục trí tuệ. Nói cách khác, khi Tăng Ni nhận thức được vai trò đặc biệt của ngành Phật học, thì việc ứng dụng lời Phật dạy trong đời sống sẽ trở thành nhu cầu không thế thiếu.”

TNS tốt nghiệp Thạc sĩ và Cử nhân Phật học

Năm nay, Tăng Ni sinh khóa X (2013-2017) tốt nghiệp cử nhân Phật học là 386 vị hệ chính quy, và Đào tạo từ xa là 165 vị, tổng là 551. Hiện nay toàn trường, Khóa XI và XII có 1131 Tăng Ni đang theo học cử nhân chính quy, 470 cử nhân đào tạo từ xa.

Ngoài ra, chương trình đào tạo Thạc sĩ Phật học, hiện tại có 22 học viên bảo vệ thành công, chính thức tốt nhiệp Thạc sĩ, 7 học viên đang bảo vệ và đang chỉnh sửa lại luận văn, 21 học viên đã có quyết định và đợi ngày họp Hội đồng cho bảo vệ luận văn.

HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN trao bằng Tuyên dương công đức cho chư tôn đức Hội đồng điều hành HVPGVN tại TP.HCM

Ghi nhận  những đóng góp cho sự đào tạo Tăng Tài nhằm phát triển Giáo hội, giữ gìn Chánh pháp và xây dựng Đất Nước. Ban thường trực HĐTS đã trao nhiều Bằng Tuyên dương công đức đến tập thể và các cá nhân là thành viện trong Hội đồng điều hành học viện.

Hòa thượng Viện trưởng trao bằng tốt nghiệp Thạc sĩ Phật học khóa I
Hòa thượng viện trưởng trao bằng tốt nghiệp cư nhân Phật học
Ông Trần Tấn Hùng phát biểu

Ông Hùng cũng thông tin, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trình đề án được phép đào tạo cấp học tiến sĩ Phật học đối với các Học viện và hy vọng sẽ được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận để công tác tuyển sinh sẽ diễn ra vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS phát biểu

HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt Ban Thường trực HĐTS phát biểu, ghi nhận những đóng góp của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã có những đóng góp trong việc đào tạo nhân sự cho Giáo hội. Hòa thượng nhấn mạnh: “Học viện thông qua Hội đồng Điều hành đã đào tạo Tăng Ni sinh không những chỉ tiếp thu qua văn tự, lý thuyết, mà còn xây dựng trên nền tảng Giới, Định, Tuệ để thành tựu phạm hạnh căn bản là Hạnh đức, Tâm đức và Trí đức. Từ đó, Tăng Ni sinh được hưởng được trọn phần chất liệu Phật học, hướng nội và sống với nguồn tâm, bản tánh của mỗi người, mà giáo lý Đức Phật đã chỉ bày một cách có hệ thống và nhất quán”.

Đồng thời, Hòa thượng Chủ tịch cũng tin tưởng với những kiến thức đã được học, các Tăng Ni sinh sẽ tiếp tục theo học các cấp bậc cao hơn, phụng sự tích cực cho Giáo hội khi được kêu gọi.

HT.Thích Trí Quảng ban huấn từ sách tấn Tăng Ni sinh tốt nghiệp

Hòa thượng Thích Trí Quảng, Viện trưởng Học viện PGVN tại TPHCM ban huấn từ nhắn nhủ với các tân Thạc sĩ, Cử nhân Phật học, có được những thành tựu ngày hôm nay là sự nổ lực, tinh tấn tham học kinh sách, lắng nghe sự dạy bảo của Giáo thọ sư. Sau khi ra trường, Tăng Ni sinh hãy cố gắng tiếp tục tu học để phát triển kiến thức trong đạo và ngoài đời, tiếp nối sứ mạng hoằng truyền Chánh pháp Như Lai, giúp đỡ Giáo hội, xây dựng đất nước để xứng đáng là Tăng Ni sinh tại Học viện Phật giáo Việt Nam.

Dịp này, Ban Tổ chức đã đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng của Giáo hội, các tổ chức Chính quyền T.Ư, TP và địa phương sở tại.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Đăng Huy