Duy Xuyên: Phật giáo huyện trang nghiêm cử hành Đại lễ Phật Đản PL.2566 – DL.2022 tại chùa Phước Sơn

558

(QCB) – Chiều ngày 14/5/2022 (14/4 Nhâm Dần), tại chùa Phước Sơn, xã Duy Hải – nơi lễ đài chính của BTS PG huyện Duy Xuyên, lễ chính thức kỷ niệm Đản sanh Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật của Ban Trị sự PG huyện Duy Xuyên đã diễn ra trong không khí trang nghiêm trọng thể và phấn khởi của đồng bào Phật tử các giới.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa Thượng Thích Đồng Nguyện – Phó trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Quảng Nam; Hòa Thượng Thích Huệ Thông – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên; Thượng tọa Thích Như Giải – UV TT BTS PG tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên, Trưởng BTC đại lễ; cùng chư tôn đức thành viên BTS, chư Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện và đông đảo Phật tử các giới tham dự.

Về phía chính quyền địa phương có ông Nguyễn Quang Mạnh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Duy Xuyên; ông Nguyễn Thế Đức – UV BTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Thanh Hải – UV BTV HU, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; cùng đại diện các cơ quan ban ngành huyện Duy Xuyên, xã Duy Hải đã đến tham dự và tặng hoa chúc mừng.

Tại buổi lễ, Hòa Thượng Thích Đồng Nguyện đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2566 của Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN gửi đến toàn thể Tăng Ni Phật tử. Thông điệp đã nhấn mạnh:

“Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc. Mỗi Tăng Ni cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, xây dựng Giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”.

Đại đức Thích Thông Huệ đã tuyên đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Diễn văn có đoạn:“Ngày nay, Đại lễ Phật đản – Vesak đã trở thành lễ hội tôn giáo vì hòa bình của Liên hợp quốc, là đại lễ thiêng liêng của hàng triệu tín đồ trên toàn thế giới. Trong bối cảnh nhân loại đã trải qua hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19, cùng với sự đe dọa của biến đổi khí hậu, xung đột và chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, thì Phật đản là thời gian để Liên hợp quốc phát đi thông điệp của Đức Phật về hòa bình, lòng khoan dung, về thế giới không chiến tranh mà thay vào đó là tình thương, lòng bi mẫn, phụng sự con người và chúng sanh”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hải thay mặt lãnh đạo chính quyền huyện chúc mừng Đại lễ Phật đản PL.2566 – DL.2022 và đánh giá cao những đóng góp của Tăng Ni, Phật tử huyện nhà trong các phong trào của huyện, nhất là công tác từ thiện, an sinh xã hội theo phương châm “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”.

Lễ chính thức diễn ra trong không khí trang nghiêm, linh thiêng thành kính, với 3 hồi chuông trống Bát Nhã trầm hùng rước Phật đản sanh, tất cả tâm thành hướng về ngày Đản sanh của bậc Giác Ngộ.

Chiều cùng ngày Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản huyện cũng đã trao tặng hơn 80 phần quà đến các bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Tuần lễ Phật đản năm nay, Ban Trị sự Phật giáo huyện Duy Xuyên tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa để chào mừng ngày Đại lễ như: từ thiện, buffet chay; dâng hương tưởng niệm tại đài liệt sĩ, biểu diễn lân sư rồng, văn nghệ hát mừng đản sanh…

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban TTTT PG Duy Xuyên