Đồng hành với hoạt động từ thiện

5

Các tổ chức từ thiện, xã hội, đặc biệt là Phật giáo Quảng Nam luôn đồng hành với công tác xã hội, với các hoạt động từ thiện của tỉnh.

Bữa cơm chay miễn phí ở chùa Trường Thọ. Ảnh: PGQN

Gần một năm nay, vào buổi sáng ngày rằm và mùng một hàng tháng, chùa Trường Thọ (xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) lại chuẩn bị những bữa ăn chay miễn phí dành cho người dân địa phương, khách thập phương hay những người lỡ đường. Nhận thấy có nhiều người ăn chay trong 2 ngày này, nhưng đôi khi không tìm được quán nên chùa Trường Thọ phát nguyện thực hiện chương trình này để giúp người lỡ bữa và cũng để gieo duyên, hướng thiện. Số người ăn chay dần tăng lên, hiện nay, mỗi kỳ có hơn 300 khách thập phương dùng điểm tâm miễn phí tại chùa Trường Thọ.

Chùa Trường Thọ tổ chức và duy trì được hoạt động này thời gian qua là nhờ sự đóng góp của các Phật tử, nhà hảo tâm và một phần từ nguồn công đức bá tánh cúng dường tam bảo. Cũng có người không theo Phật nhưng biết hoạt động từ thiện của chùa, cũng tình nguyện đóng góp gạo hay các thực phẩm chay. Một phật tử của chùa chia sẻ, được góp chút ít công sức của mình vào những bữa cơm chay miễn phí, ai cũng cảm thấy hoan hỉ. Còn anh Nguyễn Tấn Duyên (xã Tam Lãnh, Phú Ninh) trong một lần tình cờ ghé chùa Trường Thọ, được ăn chay, có cả sữa đậu nành miễn phí, phục vụ chu đáo… nên anh cảm thấy vui.

Theo đại đức Thích Viên Hải – Trưởng ban Thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, chia sẻ, hầu như chùa nào ở Quảng Nam cũng chú trọng công tác từ thiện xã hội. Tuy nhiên, chùa Trường Thọ nấu cơm chay miễn phí vào sáng ngày rằm và mùng một hàng tháng là cách làm việc thiện khá mới. Đại đức Thích Viên Hải cho biết thêm, mỗi năm, các chùa trong tỉnh hỗ trợ chương trình bát cháo tình thương cho hàng nghìn bệnh nhân nghèo, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, làm nhà đại đoàn kết; thanh niên Phật tử cũng thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu nhân đạo.

Ông Trần Hồng Phúc – Chủ tịch Hội Từ thiện tỉnh cảm kích, các chương trình nhân đạo của Hội Từ thiện tỉnh có sự đóng góp không nhỏ của đạo hữu Phật giáo. Trong khi kinh phí cho các chương trình nhân đạo của các cấp hội từ thiện còn hạn chế, nhiều tổ chức, cá nhân chung tay với các cấp hội và đặc biệt là đạo hữu Phật giáo. Từ bát cháo tình thương, bữa cơm miễn phí, làm nhà tình thương… đến các chương trình cứu trợ đột xuất, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo… do Hội Từ thiện tỉnh triển khai, đều có sự đóng góp của đạo hữu Phật giáo. Đơn cử, mỗi năm chùa Tam Hòa (xã Đại Quang, Đại Lộc) hỗ trợ hơn 20 nghìn suất cơm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam. Mới đây, Hòa thượng Thích Thanh Tân, là người quê thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng (Tam Kỳ) thông qua chùa Linh Bửu (Tam Thăng) đã tài trợ hơn 100 phần quà, mỗi phần trị giá 300 nghìn đồng cho học sinh nghèo hiếu học ở quê nhà. Phật tử Phan Phương (xã Đại An, Đại Lộc), người thường xuyên chia sẻ những suất cơm, cháo, những hộp sữa từ thiện đến bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc và người nghèo ở Đại Lộc thì tâm niệm, đóng góp công đức, chia sẻ với người bất hạnh là niềm hạnh phúc của Phật tử.

Từ sự đồng hành, sẻ chia đầy tinh thần yêu thương và nhân ái này, nhiều bệnh nhân nghèo, người tàn tật, con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lỡ đường… đã được tiếp sức, nhiều người vượt qua được nghịch cảnh để vươn lên.

CHÂU NỮ

(theo baoquangnam.vn)