Ngày 17/01/2021 (05/12 Canh Tý), BTS PG thị xã Điện Bàn đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2021 tại VP BTS (chùa Pháp Hoa, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).


Về phía chính quyền có sự hiện diện của bà Trần Thị Hà – Phó Chủ tịch UBMTTQVN thị xã; ông Phan Văn Phờ – Phó Ban Dân vận thị ủy; ông Võ Kim Nhật – Phó Phòng Nội vụ thị xã; ông Lê Quốc Bình – Đại diện Phòng An ninh Công an thị xã.

Phát biểu khai mạc hội nghị, TT.Thích Huệ Phát – Trưởng BTS GHPGVN thị xã Điện Bàn đánh giá cao về tinh thần đoàn kết, có trách nhiệm trong công tác vì Phật sự chung của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong toàn thị xã nhà. Thượng tọa cũng cho biết do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai nên nhiều công tác hoạt động Phật sự bị hoãn lại…


Tiếp đến, hội nghị đã được nghe báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2020 do Đại đức Thích Thông Tuệ – Chánh Thư ký BTS PG thị xã trình bày.
Theo báo cáo, huyện có 42 cơ sở thờ tự, trong đó có 41 cơ sở thuộc hệ phái Bắc Tông và 1 cơ sở thuộc hệ phái Nam Tông, 35 cơ sở đã có trụ trì, 3 cơ sở đang tiến hành làm thủ tục xin thành lập cơ sở tôn giáo trực (tại xã Điện Tiến, Điện Hồng và Điện Ngọc).
Về GĐPT có 9 đơn vị và Đoàn ngành Thanh đang sinh hoạt ổn định, với 537 huynh trưởng và đoàn sinh (trong đó có 15 HTr. cấp Tấn, 26 HTr. cấp Tín, 28 HTr. cấp Tập, 40 HTr. Tập sự và 63 đoàn sinh ngành Thanh, 205 đoàn sinh ngành Thiếu, 160 đoàn sinh ngành Đồng).

Trong năm qua, nhiều ngôi chùa trong thị xã tiếp tục trùng tu và xây dựng mới khang trang, mang đậm nét kiến trúc tâm linh gắn liền dân tộc Việt như: chùa Phổ Tịnh, Phước Lan, Từ Quang, chùa Bửu Hạnh… với tổng kinh phí xây dựng hơn 15 tỷ đồng.
Ban Từ thiện xã hội Phật giáo thị xã tích cực vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân các nơi trong và ngoài tỉnh, kết hợp với các chùa trong huyện thực hiện công tác Từ thiện xã hội như: ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại BV Đa khoa thị xã Điện Bàn và các điểm chốt dịch, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trong thị xã cũng như ngoài tỉnh và các vùng miền núi, vận động góp kinh phí đóng góp nồi cháo tình thương, tặng quà trung thu cho trẻ em, tặng quà tết cho những gia đình khó khăn, trao tặng nhà tình thương… với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng.

Tại hội nghị, chư tôn đức, Phật tử đã góp ý kiến, phát biểu về các vấn đề để bổ sung chương trình hoạt động Phật sự của BTS PG thị xã Điện Bàn trong năm 2021, và lắng nghe Thông tư số 403/HD/BTS về việc hướng dẫn tổ chức Đại hội Phật giáo cấp huyện của BTS PG tỉnh Quảng Nam.

Thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ban đạo từ, Hòa thượng Thích Phước Minh đã tán thán những thành tựu hoạt động Phật sự của Phật giáo thị xã Điện Bàn năm 2020, với điều kiện còn khó khăn nhưng tất cả chư tôn đức BTS, các ban ngành trực thuộc, Tăng Ni, Phật tử đã đồng lòng, phát huy tuệ giác trong điều hành hoạt động Phật sự, phụng sự, đặc biệt thành tựu trong hoạt động an sinh xã hội.

Dịp này, BTS PG thị xã Điện Bàn cũng đã trao tặng Bằng tuyên dương công đức đến các cá nhân, tập thể đã có những đóng góp cho hoạt động của Giáo hội trong năm qua.
Một số hình ảnh ghi nhận được:
Giác Đạt
Ban TTTT PG TX Điện Bàn