Các chùa xứ Quảng gom góp thực phẩm hướng về phương Nam

1217

(QCB) – Người Quảng Nam không ai quên những đợt lũ dồn dập tháng 10-2020, trong những ngày khó khăn đó, không có nước để uống, ngay cả nửa ổ bánh mì cũng là xa xỉ, khi ấy, những chuyến xe tấp nập từ hai miền Nam, Bắc vượt qua ngăn cách hướng về miền Trung, dành cho Quảng Nam những nhu yếu phẩm, thức ăn đồ uống, thuốc men… với bao ân tình đồng bào.

Giờ đây, TP.HCM giãn cách xã hội, các tỉnh thành phía Nam cũng đang lao đao vì dịch bệnh, con số F0, hay F1, F2 tăng dần từng ngày. Đồng bào cả nước vẫn đang hằng ngày lo lắng và dõi theo TP.HCM trong tiếng thở dài thắt ruột qua tin tức được cập nhật mỗi ngày.

TP.Hồ Chí Minh vắng lặng trong những ngày giãn cách

Đáp lại ân tình phương Nam, trong những ngày qua, Phật giáo các huyện, thành phố, chư tôn đức Tăng Ni các chùa ở Quảng Nam đã phối hợp với các tổ chức xã hội cùng bà con Phật tử, nhân dân thực hiện chương trình gom góp, gói ghém, đóng thùng những nhu yếu phẩm, hàng nông sản do chính bà con làm ra, cho đến tận tay gói những đòn bánh chưng, bánh tét… để gửi theo xe mong chia sẻ những khó khăn của bà con Sài Gòn cũng như các tỉnh thành phía Nam trong mùa dịch.

Theo đó, những chuyến xe trung chuyển từ các huyện Đại Lộc, Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành… mang theo những bao cà, bó sả, buồng chuối, trái bí đao, bí ngô, bì ớt, nắm tiêu… là những nông sản được bà con tự tay gieo trồng và đóng gói kỹ càng đến các điểm tập kết, với lời nhắn “Gởi nhanh vô Sài Gòn cho với”!

Phật tử Quảng Nam gom góp củ quả ủng hộ người dân Sài Gòn trong dịch Covid-19
Chuyến xe nghĩa tình của Phật giáo huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

Sáng ngày 13-7, chuyến xe chở gần 10 tấn nông sản (gồm gạo, rau, củ quả) cũng đã xuất phát từ thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam hướng vào TP. HCM góp chút tình người miền Trung cùng Sài Gòn vượt qua đại dịch Covid-19. Đây là “chuyến xe nghĩa tình hướng về Sài Gòn yêu thương” đầu tiên do Phật giáo huyện Đại Lộc, nhóm ACE thiện nguyện Đại Lộc – Đà Nẵng và đồng bào nhân dân huyện Đại Lộc tổ chức thực hiện. Chuyến thứ 2 sẽ tiếp tục thực hiện đi bằng Container đường thủy đến cảng Sài Gòn vào ngày 18-7 sắp tới.

Chuyến xe hướng về Sài Gòn thân yêu của Hội từ thiện “Gieo hạt từ tâm” chùa Giác Nguyên, huyện Thăng Bình

Hòa với ý nghĩa đó, chuyến xe nghĩa tình đầu tiên của Hội từ thiện “Gieo hạt từ tâm” chùa Giác Nguyên, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam qua 2 ngày kêu gọi gom góp hơn 6 tấn hàng gồm: gạo, thực phẩm khô, rau củ quả… cũng đã xuất phát hướng về Sài Gòn thân yêu.

Đạo hữu chùa Phước Ấm (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình) ủng hộ người dân TP.Hố Chí Minh trong dịch Covid-19
Đại đức Thích Bảo Ân – Phó BTS kiêm Trưởng ban HDPT huyện Thăng Bình, Trụ trì chùa Phước Ấm, xã Bình Triều

Đại đức Thích Bảo Ân – Phó BTS kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử huyện Thăng Bình, Trụ trì chùa Phước Ấm (xã Bình Triều) chia sẻ: “Hay tin tại các tỉnh thành miền Nam hiện nay nạn dịch đang xảy ra phức tạp, bà con rất khó khăn, chùa Phước Ấm đã phát động quyên góp những nhu yếu phẩm để gửi vào cho bà con TP. HCM. Sau khi phát động, chương trình được người dân xã Bình Triều, huyện Thăng Bình đồng tâm hiệp lực, người góp công, người góp nhu yếu phẩm. Sáng mai (13-7) chùa Phước Ấm gửi vào TP. HCM, giúp cho mọi người có chút ít ẩm thực để cùng nhau vượt qua nạn dịch khó khăn này.”

Cụ già làng quê Đại Lộc mang củ quả đến chùa để ủng hộ người dân miền Nam trong dịch Covid-19

Mùa bão lũ, người TP.HCM và các tỉnh phía Nam gọi nhau cùng hỗ trợ miền Trung, nhất là Quảng Nam. Mùa dịch bệnh, người dân xứ Quảng lại chung lòng gửi nhu yếu phẩm, gạo, các thực phẩm nông sản như: rau củ quả… ủng hộ bà con miền Nam. Cái tình của người dân nước Việt chưa bao giờ đứt đoạn, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Có lẽ, không một dân tộc nào, dù còn muôn vàn khốn khó, dù còn muôn vàn vấn đề phải lo, nhưng khi đồng bào trong cơn hoạn nạn, tất cả lại cùng nhau hợp lực để đẩy lùi thiên tai, dịch họa. Sẽ chẳng ai có thể phủ nhận rằng người Việt vô cùng đoàn kết và yêu thương nhau trong những tai ương mà thiên tai giáng xuống, hay những hoạn nạn của dịch bệnh ở thời điểm này.

Phương Nam đang bước vào đợt dịch với quy mô chưa từng có, khó khăn chồng chất nhưng với tinh thần cả nước chống dịch chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Quang Thanh – Hoàn Mỹ