Ban Nghi lễ Trung ương đón nhận quyết định và ra mắt nhân sự nhiệm kỳ IX (2022 – 2027)

298

(QCB) – Sáng ngày 18/3/2023, tại Việt Nam Quốc Tự, (P.12, Q.10, TP.HCM), Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN tổ chức lễ công bố nhân sự, ra mắt và thảo luận các Phật sự của Ban trong nhiệm kỳ IX (2022-2027).

Chư tôn Trưởng lão Hòa thượng HĐCM, HĐTS tham dự

Quang lâm chứng minh và tham dự có Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Hòa thượng Thích Huệ Minh, đồng Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN; chư tôn giáo phẩm thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN;

Chư tôn Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự: Hòa thượng Thích Giác Toàn, Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Hòa thượng Thích Huệ Trí, Hòa thượng Thích Huệ Thông, Thượng tọa Thích Thanh Phong; Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II T.Ư GHPGVN; chư tôn đức lãnh đạo Văn phòng I, II; lãnh đạo Ban, Viện T.Ư;

Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Tổ chức; cùng chư tôn đức thành viên Ban Nghi lễ T.Ư và các tỉnh thành; đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và các quận huyện trên địa bàn thành phố,…

Chư tôn đức, đại diện lãnh đạo chính quyền T.Ư, thành phố và địa phương tham dự

Về phía lãnh đạo chính quyền có: ông Lê Minh Khánh, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trần Xuân Điền, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM; đại diện lãnh đạo Cục An ninh Nội địa – Bộ Công an; lãnh đạo Phòng PA02 – Công an TP.HCM; lãnh đạo chính quyền Q.10, P.12 sở tại và Phật tử các đạo tràng tham dự.

Hòa thượng Thích Lệ Trang phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã có lời tri ân đến chư tôn đức giáo phẩm, chư vị quan khách đã quang lâm chứng minh và tham dự lễ công bố nhân sự của Ban Nghi lễ T.Ư, nhiệm kỳ 2022-2027.

“Đây là thắng duyên, là động lực để các thành viên luôn nêu cao ý thức kỷ cương, tự giác và tinh thần trách nhiệm chung, để các hoạt động Phật sự của Ban Nghi lễ T.Ư trong nhiệm kỳ này sẽ hanh thông và thành tựu như ý nguyện”, Hòa thượng Thích Lệ Trang bày tỏ.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu trao lẵng hoa của Hội đồng Trị sự GHPGVN chúc mừng lễ ra mắt Ban Nghi lễ T.Ư đến Hòa thượng Thích Lệ Trang

Chia sẻ về trọng trách của Ban Nghi lễ, Hòa thượng Thích Lệ Trang nhận định: “Đặc thù của chuyên ngành Nghi lễ là gạch nối quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam giữa truyền thống và hiện đại, nhằm phụng sự nhân sinh; truyền tải thông điệp từ bi, trí tuệ vào đời sống xã hội, góp phần xây dựng cuộc sống an lạc, hạnh phúc hòa chung thời đại hội nhập, phát triển của đất nước”.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên công bố quyết định chuẩn y nhân sự Ban Nghi lễ T.Ư nhiệm kỳ 2022-2027

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Phước Nguyên đã công bố Quyết định số 029 của Hội đồng Trị sự về việc chuẩn y thành phần nhân sự Ban Nghi lễ T.Ư gồm: 3 chư tôn Trưởng lão Hòa thượng Chứng minh; 3 vị Cố vấn và 100 thành viên (38 thành viên Thường trực và 62 Ủy viên) do Hòa thượng Thích Lệ Trang làm Trưởng ban; Hòa thượng Thích Giác Đạo, Thượng tọa Thích Minh Quang, Thượng tọa Thích Quảng Chơn, đồng Phó Trưởng ban Thường trực; chư tôn đức Phó ban; Thượng tọa Thích Thanh Lợi, Phó ban kiêm Chánh Thư ký cùng các thành viên.

Thượng tọa Thích Thanh Lợi trình kế hoạch dự thảo hoạt động của Ban Nghi lễ T.Ư

Thượng tọa Thích Thanh Lợi, Phó ban kiêm Chánh Thư ký đã trình dự thảo phương hướng hoạt động của Ban Nghi lễ trong nhiệm kỳ 2022-2027, gồm 9 điểm để thực hiện, trên tinh thần kế thừa những thành quả của Ban Nghi lễ trong các nhiệm kỳ trước đã đạt được, đặc biệt là Nghị quyết của Hội thảo Nghi lễ tại TP.Hải Phòng năm 2022, cũng như khắc phục những mặt còn tồn đọng và hạn chế của ngành.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ tại lễ ra mắt Ban Nghi lễ T.Ư tại Việt Nam Quốc Tự, sáng ngày 18-3

Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn có lời chúc mừng các thành viên đã được tín nhiệm suy cử là thành viên Ban Nghi lễ T.Ư nhiệm kỳ IX (2022-2027).

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã nhắc lại vai trò quan trọng cùng quá trình hình thành và phát triển của Ban Nghi lễ từ nhiệm kỳ đầu tiên cho đến nay. “Ban Nghi lễ cần phát huy tinh thần gắn kết và đồng hành với dân tộc trong phương diện giữ gìn và phát triển các giá trị phi vật thể qua 5 vấn đề là: hình thức biểu đạt, nghi thức tâm linh, cung cách ứng xử, bản sắc văn hóa và văn bản thực hành”, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự chỉ đạo.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trao quyết định đến Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban và chư vị Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư: Hòa thượng Thích Giác Đạo, Thượng tọa Thích Minh Quang và Thượng tọa Thích Quảng Chơn

Hòa thượng Thích Lệ Trang đã thay mặt Ban Nghi lễ tiếp thu lời chỉ đạo của Hội đồng Trị sự và nguyện y giáo phụng hành để thực thi trong nhiệm kỳ mới, quyết giữ gìn bản sắc chân thật, tránh những ngộ nhận, lạm dụng cũng như những hình thức biến tướng làm cho giá trị của nghi lễ không còn đúng ý nghĩa ban đầu là “phương tiện giáo hóa” chúng sanh.

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Thường Trực Ban Nghi lễ T.Ư phát biểu cảm tạ

Sau phát biểu cảm tạ của Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư, chư tôn đức chứng minh và Trưởng ban, Phó ban Thường trực của Ban Nghi lễ T.Ư đã trao quyết định chuẩn y thành phần nhân sự của 5 phân ban trực thuộc gồm: Phân ban Nghi lễ Thiền gia; Phân ban Truyền thông Nghi lễ; Phân ban Sưu tầm và Biên soạn Giáo án, Giáo trình, Nghi thức; Phân ban Trần thiết; Phân ban Tài Chính.

ĐĐ.Thích Viên Hải (Quảng Nam) nhận quyết định tham gia Phân ban Truyền thông Nghi lễ Trung ương

Tại lễ ra mắt, Ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư và các thành viên cũng đã thảo luận những Phật sự sẽ triển khai và thực hiện trong thời gian tới, trên tinh thần nêu cao giá trị lý-sự viên dung trong việc thực hiện nghi lễ Phật giáo; tránh những lạm dụng, biến tướng làm cho ý nghĩa của việc thực hiện nghi lễ Phật giáo trở nên sai lệch trong cách nhìn và nghĩ của một số Phật tử và người dân yêu mến đạo Phật hiện nay.

Chư tôn đức thành viên Ban Nghi lễ thực hiện lễ cầu nguyện tại Việt Nam Quốc Tự

Trước đó, tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự, thành viên Ban Nghi lễ T.Ư dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Thích Lệ Trang đã có thời kinh cầu nguyện trước lễ trao quyết định và ra mắt nhân sự. Qua đó nhằm thể hiện sự hòa hợp vì Phật sự chung cũng như thống nhất về phương diện văn bản nghi lễ, giữ gìn âm điệu và sắc thái riêng mỗi vùng miền trong các sinh hoạt tâm linh cũng như tín ngưỡng cho đồng bào Phật tử.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Diệu Hòa tổng hợp

QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ

Với sự hộ trì của chư tôn đức Tăng Ni, hàng cư sĩ Phật tử, trong suốt 10 năm qua, trang Thông tin Truyền thông Phật giáo Quảng Nam (Truyền hình Phật giáo QCB) do Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, vận hành và quản lý đã chuyển tải các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà, những sản phẩm tin tức, chương trình tu học, chuyên đề Phật pháp mang thông điệp Từ bi - Trí tuệ và năng lượng tốt đẹp đến với cộng đồng những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài tỉnh. Xây dựng hình ảnh Phật giáo Quảng Nam với phương châm tốt đời đẹp đạo!.

Hiện nay, Kênh truyền hình Phật giáo QCB (QCB) có trên 20 nhân sự là phóng viên, Ban biên tập và các bộ phận khác với kinh phí hoạt động hết sức hạn hẹp, vì vậy, để QCB tiếp tục duy trì hoạt động và mang lại nhiều thành quả trong công tác thông tin truyền thông Phật giáo, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam tha thiết mong mỏi quý chư tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam, tín nữ gần xa phát tâm thiện lành trợ duyên cho hoạt động của Kênh.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam xin trân trọng từng tấm lòng san sẻ, tiếp sức trong việc hoằng pháp lợi sanh của tất cả quý vị!.

Quý vị hỗ trợ qua số tài khoản:

Số tài khoản: 9977829027
Chủ tài khoản: Đoàn Công Tùng (Thích Thắng Thiện)
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Đà Nẵng
Nội dung: Ủng hộ QCB