Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư thăm và làm việc tại Trường Phật học Quảng Nam

424

Sáng ngày 25/11/2020 (11/10 Canh Tý), tại Trường Phật học Quảng Nam (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ) phái đoàn Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư GHPGVN đã có chuyến thăm và làm việc với Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Quảng Nam và Trường Phật học.

Chư tôn đức Ban Giáo dục Phật giáo TƯGH thăm và làm việc tại Trường Phật học Quảng Nam

Tham dự có TT.Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Giáo dục Trung ương Giáo hội, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.Hà Nội, Trưởng đoàn; TT.Thích Phước Đạt – UV HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban GDPG T.Ư, Phó Viện Trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM; TT.Thích Nguyên Thành – UV HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Phó thư ký Ban GDPG T.Ư, Phó Viện Trưởng Học viện PGVN tại Huế; TT.Thích Phước Minh – UV HĐTS, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu Trưởng trường Phật học Quảng Nam; ĐĐ.Thích Viên Trừng – UV HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh, Phó ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; TT.Thích Chúc Tín – UVTT Ban GDPG T.Ư, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế, Hiệu Trưởng trường Trung cấp Phật học TP.Đà Nẵng; cùng chư tôn đức Tăng Ni thành viên Ban Giáo dục Phật giáo TƯGH, Ban GDPG tỉnh Quảng Nam, Ban Giám hiệu, quý giáo thọ, Tăng Ni sinh, Phật tử…

HT.Thích Như Phẩm – Phó Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu phó Trường Phật học Quảng Nam phát biểu chào mừng
TT.Thích Phước Minh – UV HĐTS, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu Trưởng trường Phật học Quảng Nam trao lẵng hoa chúc mừng đến Thượng tọa Trưởng đoàn

Tại buổi thăm, HT.Thích Như Phẩm – Phó Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu phó Trường Phật học Quảng Nam phát biểu chào mừng. Chư tôn đức Ban Thư ký nhà trường đã báo cáo tổng quát về tình hình sinh hoạt và công tác đào tạo, Giáo dục Tăng Ni của nhà trường hiện nay.

ĐĐ.Thích Minh Pháp – Thư ký Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh và Ban Giám hiệu Trường Phật học Quảng Nam báo cáo tổng quát công tác dạy và học…

Theo báo cáo, Trường Phật học Quảng Nam được thành lập năm 1997 đến nay đã được 23 năm, đào tạo cả 2 chương trình Phật học lẫn thế học được 7 khóa trung cấp và 3 khóa cao đẳng Phật học cho hơn 600 Tăng Ni sinh trong địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp ra trường.

Các Tăng, Ni sinh ra trường có một số du học ở nước ngoài hoặc đang theo học tại các Học viện Phật giáo Việt Nam (có 23 Tăng ni sinh khóa VII vừa trúng tuyển vào học viện PGVN tại Huế và TP.Hồ Chí Minh), một số phát nguyện làm trụ trì hướng dẫn Phật tử tu học cũng như tham gia vào các công tác Phật sự từ cấp tỉnh cho đến các huyện, thị trong địa bàn tỉnh nhà.

Tăng Ni sinh khóa VIII Trường Phật học Quảng Nam tham dự buổi lễ

Hiện nay, trường có 36 Tăng Ni sinh đang theo học lớp Trung cấp Phật học năm thứ I (khóa VIII) và 77 học viên lớp Phật học dành cho cư sĩ Phật tử khóa I. Chương trình giảng dạy của nhà trường được Ban Giám hiệu cùng các giáo thọ soạn thảo dựa trên cơ sở chương trình Phật học cơ bản và sách giáo khoa của Ban GD T.Ư đề ra.

Để đáp ứng nhu cầu dạy và học hiện nay, nhà trường đã đầu tư thêm 1 phòng học vi tính gồm 11 dàn máy, thư viện sách, tân trang hệ thống điện, thiết bị chiếu sáng, tủ sách, bàn ghế, lắp đặt hệ thống máy chiếu hỗ trợ giảng dạy và hệ thống camera an ninh. Vừa qua cơn bão số 9 đã làm tốc mái ngói và hư hại một số trang thiết bị dạy và học, nhà trường đã khắc phục tạm thời để tiếp tục việc dạy và học.

TT.Thích Phước Minh – UV HĐTS, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu Trưởng trường Phật học Quảng Nam phát biểu…

Chư tôn đức Ban Thư ký và quý giáo thọ trường Phật học Quảng Nam cũng nêu lên một số khó khăn của nhà trường hiện nay, nhất là việc cần có chỗ nội trú cho TNS để đảm bảo công tác dạy và học. Các Trường Trung cấp Phật học ở các tỉnh thành khu vực lân cận nên có sự thống nhất và liên kết với nhau trong việc chiêu sinh khóa mới để đảm bảo số lượng đầu vào và chất lượng khi ra trường.

Phần lớn TNS không được đào tạo từ lớp sơ cấp nên chỉ có ít kiến thức sơ giáo tại tự viện vốn không đồng đều, khiến việc giảng dạy chậm lại so với giáo trình đề ra. Hiện tại một số môn học vẫn chưa có sách giáo khoa, nên giáo trình do các giáo thọ tự soạn, có thể dẫn đến độ chênh về cả nội dung lẫn phương pháp chuyển tải, điều này tạo sự không thống nhất giữa các trường Phật học. Trong khi đó, có nhiều môn học theo chương trình sử dụng nhiều văn bản chữ hán khiến cho TNS sơ cơ lại không theo kịp hoặc dẫn đến học quá tải.

TT.Thích Phước Đạt – UV HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban GDPG T.Ư, Phó Viện Trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM phát biểu

Các thành viên trong đoàn đã phát biểu thông tin về quá trình biên soạn sách giáo khoa Trung cấp Phật học và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, giảng dạy ở các trường Phật học…

TT.Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Giáo dục Trung ương Giáo hội, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Qua trao đổi, thảo luận, tiếp thu ý kiến phát biểu đề xuất, kiến nghị của Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh và Ban Giám hiệu Trường Phật học Quảng Nam, TT.Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Giáo dục Trung ương Giáo hội, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.Hà Nội ghi nhận và tán dương những thành quả của Trường Phật học Quảng Nam; Thượng tọa nhấn mạnh: “Sau bão lũ, rất mừng là chư tôn đức Trường Trung cấp Phật học ở các tỉnh thành miền Trung, đặc biệt các tỉnh khó khăn như Quảng Nam, Quảng Ngãi đã nhanh chóng kịp thời khắc phục và ổn định việc học tập cho TNS của mình. Hiện nay, Ban Giáo dục Phật giáo Việt Nam cũng rất mong muốn các cơ sở Giáo dục phải nên nội trú, chỉ có nội trú mới nâng cao chất lượng đào tạo…”

Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư cũng đang tích cực đổi mới một cách có hệ thống ngành Giáo dục Phật giáo Việt Nam, nhất là việc biên soạn lại sách giáo khoa, giáo trình ở các bậc học trong hệ thống giáo dục Phật giáo hiện nay.

Ban GDPG TƯGH hỷ cúng 300 triệu đồng đến Trường Phật học Quảng Nam

Dịp này, Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư cũng trao tặng phần quà ý nghĩa và hỷ cúng 300 triệu đồng đến Trường Phật học Quảng Nam hỗ trợ công tác giáo dục và khắc phục sau bão.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Xuân Sáng

Ban TTTT PG Quảng Nam