Duy Xuyên: GĐPT Chơn Hòa tọa đàm kỷ niệm chu niên lần thứ 60

Buổi tọa đàm chu niên 60 năm GĐPT Chơn Hòa được diễn ra lúc 16 giờ 00 ngày 17 tháng 11 năm 2018 (11/10/ Mậu Tuất) tại chùa Hòa Quang, Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam.

Quang cảnh buổi tọa đàm – chu niên 60 năm thành lập GĐPT Chơn Hòa

Chứng minh và tham dự có ĐĐ.Thích Thông Thắng, Phó BTS kiêm Trưởng ban HDPT PG huyện Duy Xuyên; TT.Thích Kiên Tuệ, trụ trì chùa Chánh Giác, tỉnh Thừa Thiên Huế; ĐĐ.Thích Giác Châu, trụ trì chùa Tuệ Châu, Q.Hóc Môn, Tp.HCM; ĐĐT.hích Thông Từ, trụ trì chùa Phổ Triêm, Tp.Hội An; Ni sư Thích nữ Tịnh Thường, trụ trì chùa Hòa Quang, H.Duy Xuyên; Ni sư Thích nữ Hạnh Thiện, trụ trì chùa Long An, Tp.Hội An; Sư cô Thích nữ Tuệ Thành, chùa Hương Sơn, TP.Đà Nẵng; quý sư cô trong ni chúng chùa Hòa Quang – là những vị đã từng tham gia GĐPT Chơn Hòa trước đây, cùng các huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT Chơn Hòa qua các thời kỳ…

Anh Thị Thời – Phạm Hưng Tư; Liên đoàn trưởng GĐPT Chơn Hòa phát biểu

Mở đầu chương trình, các huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT Chơn Hòa khơi dậy phong trào sinh hoạt bằng bài hát Chơn Hòa ca (do huynh trưởng Thị Thời – Phạm Hưng Tư sáng tác), lời hát như nhắn nhủ thế hệ đoàn sinh vững tiến dưới ánh sáng đạo từ bi.

Anh Như Quy – Phạm Thành Hiến (bên trái) người đồng sáng lập GĐPT Chơn Hòa

Buổi tọa đàm với chủ đề “gắn kết tình lam” có sự tham gia chia sẻ của các cựu huynh trưởng thuộc các thế hệ GĐPT Chơn Hòa, những người đã đặt nền móng đầu tiên thành lập GĐPT Xuyên Hiệp (sau này đổi tên thành GĐPT Chơn Hòa) như các huynh trưởng: Như Quy – Phạm Thành Hiến, Như Huấn – Nguyễn Hữu Thọ, Phạm Văn Đồng, Như Chi – Phạm Thị Lan…

Trong khoảnh khắc này, các huynh trưởng đã ôn lại quá trình thành lập GĐPT Xuyên Hiệp (tên trước đây của GĐPT Chơn Hòa), trong giai đoạn chiến tranh, mưa bom bão đạn, chùa bị đốt phá thiêu rụi, nhưng tình lam đã gắn chặt, các anh chị vẫn giữ vững tinh thần, dìu dắt GĐPT phát triển đến ngày nay.

Gặp gỡ giao lưu cùng các cựu huynh trưởng là những người còn lại trong thời kỳ sáng lập GĐPT Chơn Hòa (1958)

Dù đã bước qua tuổi 80 nhưng Bác gia trưởng Lê Lợi vẫn dõi theo từng bước tiến của GĐPT Chơn Hòa, Bác đã tâm sự, chia sẻ, cảm động về quá trình sinh hoạt của GĐPT Chơn Hòa – hơn 60 năm biết bao thăng trầm, có người đã ra đi, có người đã trưởng thành. Bác còn nhắn gửi thế hệ sau hãy cố gắng tinh tấn hơn nữa trên con đường học Phật.

TT.Thích Kiên Tuệ, ĐĐ.Thích Giác Châu, là thành viên GĐPT Chơn Hòa trước đây cũng có lời chia sẻ về con đường đến với Phật, về cơ duyên đã phát chí xuất trần, cống hiến và phụng sự cho đời, cho đạo. Chia sẻ về những tháng ngày sịnh hoạt GĐPT, cũng như quá trình thành lập GĐPT Chơn Hòa II, tại TPHCM.

Tiếp bước của thế hệ đi trước, các huynh trưởng Cao Xuân Bửu, Nguyễn Văn Giao, Nguyễn Thị Thanh Liêm (nguyên là huynh trưởng GĐPT Chơn Hòa) hiện đang sinh sống, làm việc xa quê hương nhưng tâm hồn luôn đau đáu nỗi niềm, hướng về nơi đã truyền lửa, thắp sáng niềm tin, đồng thời mong muốn các em oanh vũ, thế hệ trẻ GĐPT hôm nay hãy phát huy tinh thần Bi- Trí- Dũng, cố gắng tiếp bước thế hệ đi trước gắn kết tình lam bền chặt hơn.

Ni sư Thích nữ Tịnh Thường, trụ trì chùa Hòa Quang trao lẵng hoa chúc mừng
ĐĐ.Thích Giác Châu, trụ trì chùa Tuệ Châu, Q.Hóc Môn, Tp.HCM – là cựu Huynh trưởng GĐPT Chơn Hạnh trao quà chúc mừng

Sau buổi tọa đàm, là chương trình giao lưu văn nghệ, nhiều tiết mục được thể hiện như: Lời thơ chân thành, mộc mạc mà da diết của NS.Như An gửi gắm từ Vũng Tàu xa xôi; tam ca “Câu chuyện tinh tấn” có sự tham gia của ĐĐ.Thích Thông Từ; bài hát “Thương màu áo lam” của SC.Tuệ Thành; vũ điệu “Chim về tổ ấm” của Huynh trưởng Phạm Thị Linh (Nguyên là huynh trưởng GĐPT Chơn Hòa – hiện đang sinh hoạt tại GĐPT Chơn Hòa II). Những bài hát, vũ điệu tái hiện lại quá trình sinh hoạt của GĐPT Chơn Hòa 20 năm về trước, một thời vàng son phát triển mạnh nhất.

Các cựu huynh trưởng GĐPT Chơn Hòa chia sẻ tại buổi tọa đàm “gắn kết tình lam”

Hòa cùng niềm vui chia sẻ của buổi tương phùng giữa các thế hệ, đoàn sinh Thị Thanh – Nguyễn Thị Thắm đã không ngừng rơi những nước mắt vui mừng hạnh phúc khi được thay lời thế hệ trẻ GĐPT Chơn Hòa ngày nay, nói lên nỗi niềm của mình, lời tri ân về nơi đã hun đúc, rèn dũa và cho em biết yêu, biết trân trọng cuộc sống, sống có ý nghĩa và biết hướng đến tương lai.

ĐĐ.Thích Thông Thắng, Phó BTS kiêm Trưởng ban HDPT huyện Duy Xuyên ban đạo từ tại buổi lễ

ĐĐ.Thích Thông Thắng ban đạo từ tán thán các huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT Chơn Hòa đã tổ chức lễ chu niên 60 năm ngày thành lập với nhiều chương trình ý nghĩa thiết thực.

Đơn vị GĐPT Chơn Hòa là 1 trong 18 đơn vị GĐPT đang sinh hoạt trong lòng Giáo hội Phật giáo huyện Duy Xuyên có số lượng Huynh trưởng và đoàn sinh nhiều (hơn 120 người). Trải qua 60 năm thành lập phát triển, đơn vị GĐPT Chơn Hòa đã có nhiều đóng góp tích cực cho Phật giáo Duy Xuyên.

Đại đức Trưởng ban HDPT huyện Duy Xuyên còn mong muốn GĐPT Chơn Hòa sẽ tiếp tục phát triển ổn định, phát huy thế mạnh truyền thống của tổ chức GĐPT huyện nhà nói chung, đơn vị GĐPT Chơn Hòa nói riêng…

Chụp ảnh lưu niệm

Qua hơn 4 tiếng đồng hồ, cùng sinh hoạt dưới mái chùa yêu thương, bao nhiêu sẻ chia, bao nhiêu cảm xúc ùa về. Câu chuyện của ngày hôm qua, của ngày hôm nay và câu chuyện của ngày mai như đang hòa quyện. Cuộc gặp gỡ như một làn gió mới thổi vào tiềm thức mỗi người con Phật. Màu lam GĐPT Chơn Hòa vẫn gắn kết mãi…

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

GĐPT Chơn Hòa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hội An: Phật giáo phố cổ trao tặng 100 triệu xây dựng nhà cho học sinh nghèo vượt khó

Hôm qua, ngày 14/4/2019 (10/3 Kỷ Hợi), ĐĐ. Thích Thông Lưu – UV BTS PG tỉnh Quảng Nam, Phó ban Thường trực BTS PG TP. Hội An; SC. Thích Nữ …

X